Đề nghị có chính sách nâng lương cho giáo viên

Ngày đăng 28/03/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang gửi tới sau kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến tại Công văn số 19/BDN ngày 10/01/2022.

Nội dung kiến nghị:

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đề nghị có chính sách nâng lương cho giáo viên, kèm theo đó là tuyển sinh chất lượng đầu vào ngành sư phạm để xây dựng đội ngũ giáo viên ngày càng nâng chất hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cảm ơn sự quan tâm của cử tri tỉnh An Giang. Về vấn đề này, Bộ GDĐT xin được trả lời cụ thể như sau:

Hiện nay, ngoài chế độ tiền lương theo quy định của Chính phủ, nhà giáo còn được hưởng thêm phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp thâm niên và một số ưu đãi khác dành cho đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giảng dạy ở các cấp học, môn học đặc thù.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/CP ngày 21/5/2018 của Chính phủ, lương mới của nhà giáo sẽ được trả theo vị trí việc làm và mức lương cũng sẽ được nâng lên so với trước, giúp giáo viên yên tâm công tác và cống hiến.

Trong công tác tuyển sinh sư phạm, ngoài yêu cầu về trình độ Chuẩn Quốc gia theo quy định, các trường sư phạm còn xây dựng Chuẩn đầu vào, Chuẩn chất lượng đầu ra, bám sát tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên các cấp để xây dựng chương trình đào tạo bảo đảm trang bị cho sinh viên đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cần thiết, đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục. Ngoài ra, để thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo