Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri Về giảm 50% giá mua bảo hiểm y tế so với hiện hành

Ngày đăng 14/03/2022

Ý kiến cử tri: Hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, cũng như thu nhập đang bị ảnh hưởng trầm trọng, để tạo điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn đề nghị giảm 50% giá mua bảo hiểm y tế so với hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Y tế có công văn số 11150/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV như sau:

Về mức đóng bảo hiểm y tế được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn, được tính toán dựa vào khả năng đóng góp của các nhóm đối tượng, mức lương cơ sở, phạm vi quyền lợi và khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế; các Bộ, ngành và các Đại biểu Quốc hội đã thảo luận rất kỹ trước khi quyết định. Những đối tượng chính sách xã hội đã được nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế; người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng...được Nhà nước đóng (100%), người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng; người thuộc hộ gia đình nông lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng; trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được giảm trừ dần từ thành viên thứ hai trở đi (người thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50%, 40% mức đóng của người thứ nhất) khi tất cả thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, mức đóng quy định như hiện nay là tương đối phù hợp, đảm bảo tương đối mức đóng so với mức hưởng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế và cân đối thu chi quỹ bảo hiểm y tế, đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Do đó, việc đề xuất “giảm 50% giá mua bảo hiểm y tế so với hiện hành” là khó có thể thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Bộ Y tế đề nghị cử tri phối hợp tuyên truyền cho các đối tượng biết, hiểu và đồng thuận với các chính sách pháp luật của nhà nước và tham gia bảo hiểm y tế./.

Kim Yến