Ngày đăng 27/11/2017

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vương Bình Thạnh tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10, để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2017.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định ở mức hợp lý trong điều kiện nhiều khó khăn: Hoạt động sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch, sản lượng lúa vụ Thu Đông ước tăng so cùng kỳ, giá cá tra ở mức cao, diện tích thả nuôi mới tăng; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát, có mức tăng thấp; kim ngạch xuất khẩu tăng khá, đạt 80% kế hoạch; thu ngân sách nhà nước đảm bảo kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công được thực hiện chu đáo; hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi động, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. An ninh chính trị, TTATXH được đảm bảo.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao khi bước vào cao điểm mùa mưa; thời tiết diễn biến bất thường, mưa trái mùa, sạt lở bờ sông; tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư xây dựng còn chậm; một số nhiệm vụ quan trọng UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo nhưng việc tổ chức thực hiện còn chậm ở một sồ lĩnh vực, không đảm bảo về mặt thời gian.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vương Bình Thạnh đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất trong năm 2017. Đồng thời: Chuẩn bị chu đáo, đúng thời gian các nội dung phục vụ kỳ họp lần thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021; giải quyết kiến nghị của cử tri, của đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện trả lời chất vấn của HĐND và trả lời với cử tri ở kỳ họp lần thứ 5 vừa qua.

Chủ động tuyên truyền cho người dân hiểu biết thêm về các biện pháp ứng phó với thời tiết nguy hiểm có thể gây mưa to, ngập úng ảnh hưởng đến sản xuất vụ Thu Đông 2017; khuyến cáo người dân chằng chống nhà cửa và công trình đề phòng giông, lốc, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh gây hại, bảo vệ chăm sóc tốt lúa Thu Đông đảm bảo giành thắng lợi sản xuất nông nghiệp; chuẩn bị kế hoạch xuống giống vụ Đông Xuân 2018; Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên gia cầm, gia súc. Kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ gia súc và buôn bán ở các chợ đảm bảo nguồn thịt sạch cung cấp cho người dân.

Khẩn trương chỉnh trang các tuyến đường chuẩn bị tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; hạn chế không để xảy ra tình trạng khiếu nại đông người. Tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh chính trị và an ninh biên giới. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường; công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu, cụm công nghiệp và trong nhân dân.

Đối với các Sở: Công Thương, Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Lao động Thương binh và xã hội, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư cần phối hợp xây dựng Kế hoạch chuẩn bị Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đảm bảo an toàn, lành mạnh, nhiều hoạt động văn hóa mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc…./.

NGUYỄN NGUYỄN