Trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến lĩnh vực Điện - Nước

Ngày đăng 27/10/2021

1. Cử tri thị xã Tân Châu: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng khảo sát hạ thế đường điện bờ bắc kinh huyện thuộc ấp 5, Vĩnh Xương nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất đời sống của người dân (Vĩnh Xương).

Theo báo cáo của Cty Cổ phần Điện nước An Giang, công trình này đã giao lại cho Điện lực Tân Châu quản lý. Ghi nhận kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã đề nghị Cty Điện lực An Giang xem xét đề nghị này.

2. Để giúp cho việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc được phát triển bền vững và giảm chi phí đầu tư cho các hộ nông dân, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm có kế hoạch đầu tư hệ thống đường điện dài hơn 3,2km để phục vụ cho nông dân trong việc tưới tiêu sản xuất vườn cây ăn trái. (Vĩnh Xương).

Ghi nhận kiến nghị của cử tri, Cty Cổ phần Điện nước An Giang sẽ đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện công trình này vào quý I năm 2022.

- Hiện nay giá điện, nước thu 03 mức (bậc thang) từ 50KW trở lên thu giá cao hơn, kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp để điều chỉnh thu giá điện, nước là qui định thành 01 giá để giảm bớt chi phí một phần nào cho người dân.

- Đối với giá điện: Bộ Công Thương đã triển khai nghiên cứu đề xuất các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến rộng rãi. Hiện nay, phương án về giá bán lẻ điện đã được Bộ Công Thương xây dựng hoàn chỉnh dự thảo và đang chờ Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

- Đối với giá nước: Việc lập, trình, thẩm định phương án giá và quyết định giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh An Giang phải thực hiện theo đúng quy định về nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định tại các quy định hiện hành; trong đó giá bán lẻ nước sạch bình quân do UBND tỉnh quyết định phải phù hợp với khung giá nước sạch (không thấp hơn giá tối thiểu và không cao hơn giá tối đa) và xác định hệ số tính giá cụ thể đối với từng bậc thang, từng nhóm khách hàng. Do đó, không thể điều chỉnh thu giá nước theo 01 mức giá được.

Nguồn: Báo cáo số 636/BC-UBND ngày 21/10/2021