Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời kiến nghị cử tri về sớm triển khai đầu tư xây dựng Sân vận động

Ngày đăng 21/10/2021

Cử tri kiến nghị: Sớm triển khai đầu tư xây dựng Sân vận động để phục vụ cho phong trào thể tỉnh nhà cũng như xây dựng các thiết chế văn hóa khác đảm bảo sự chăm lo về đời sống tinh thần của người dân.

Ngày 12/10/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn số 3201/BQLKKT-QLTNMT về việc giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV như sau:

Dự án Sân vận động tỉnh An Giang được UBND tỉnh giao Ban QLDA ĐTXD và KV PT ĐT tỉnh An Giang làm chủ đầu tư tại Thông báo kết luận số 240/TB-VPUBND ngày 04/06/2020 của văn phòng UBND tỉnh An Giang về việc Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Than Bình tại buổi họp rà soát tình hình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh và Công văn số 2636/VPUBND-KGVX này 31/5/2021 của UBND tỉnh An Giang về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Sân vận động tỉnh An Giang.

Theo đó, dự án sân vận động tỉnh An Giang được xây dựng trên diện tích 9,403ha (trong đó khu sân thi đấu bóng đá là 27.571,9m­­2) với quy mô 20.000 chỗ ngồi và các hạng mục phụ trợ. Dự kiến tiến độ triển khai dự án như sau:

- Thời gian thực hiện dự án: 2021 – 2024.

- Hiện nay, đang tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình theo đúng tiến độ được duyệt. Dự kiến Tháng 11/2021 lập dự án, Tháng 12/2021 trình thẩm định, phê duyệt dự án. Quý I,II/2022 tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng. Quý III/2022 – Quý IV/2022 lập thẩm định, phê duyệt thiết kế thi công, lựa chọn nhà thầu thi công và khởi công công trình.

- Dự kiến đến cuối năm 2024 hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

* Đối với xây dựng các thiết chế văn hóa:

- Được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực tham mưu ban hành các chỉ thị, quy hoạch, đề án phát triển thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, triển khai thực hiện có hiệu quả, đem lại chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt là Đề án thí điểm “Sáp nhập và thành lập Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 – 2020”; cùng với Quyết định số 54/QĐ-UBND ngày 28/08/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng thí điểm ở 17 xã trên địa bàn tỉnh An Giang đã hình thành mô hình thiết chế hoạt động đạt hiệu quả, đang từng bước thực sự là trung tâm sinh hoạt chính trị, văn hóa phục vụ tốt việc nâng cao chất lượng đời sống nhân dân ở các địa phương.

- Đến nay, toàn tỉnh có 93 Nhà Văn hóa xã, phường, thị trấn (Trong đó: 83 NVH xã, 05 thị trấn, 05 NVH phường), cụ thể: (Phú Tân (10), TX. Tân Châu (07), An Phú (08), Tri Tôn (11), Tịnh Biên (07), Chợ Mới (11), Châu Thành (06), Thoại Sơn (16), Châu Phú (08), TP. Châu Đốc (06), TP. Long Xuyên (03).

- Ngoài ra, theo lộ trình nông thôn mới của tỉnh, đến thời điểm hiện tại có 61/93 xã đạt chuân Nông thôn mới. Trong đó, xây mới và cải tạo được 30 xã theo mô hình Trung tâm Văn hóa và Học tập cộng đồng và 31 Điểm Sinh hoạt Văn hóa, Thể thao xã. Trong nhiệm kỳ 2021 -2025 phấn đấu thêm 28 xã.

Đề xuất kiến nghị:

- Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban QLDA ĐTXD và KV PTĐT tỉnh An Giang triển khai thực hiện dự án Sân vận động tỉnh theo tiến độ đã được duyệt để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và phong trào thể thao của tỉnh nhà.

- Giảm quy mô diện tích xây dựng Trung tâm Văn hoá – Thể thao cấp xã (Tối thiểu 1.500m2 trở lên), tăng kinh phí hoạt động thường xuyên.

- Ưu tiên đầu tư ngân sách xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cho cấp xã, nhất là các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, với mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa xã hội./.

Kim Yến