Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh

Ngày đăng 23/07/2018

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh về “tình trạng quảng cáo dưới nhiều hình thức (như băng rôn, tờ rơi), dán trên cột điện tràn lan, làm cho bộ mặt thành phố trở nên mất vẻ mỹ quan và biện pháp gì để giải quyết tình trạng này”?

Ông Phạm Thành Thái, Chủ tịch UBND thành Phố Long Xuyên

trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên trả lời như sau:

Để chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý các hoạt động quảng cáo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn về thực hiện quảng cáo, đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp như:

Hàng năm tổ chức 02 cuộc tập huấn tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh quảng cáo cho trên 400 các tổ chức, cá nhân; phát hành 12.000 tờ bướm đến từng hộ dân trên địa bàn, 20 pano tuyên truyền các quy định của pháp luật về lĩnh vực quảng cáo đồng thời thành lập và công khai số điện thoại đưởng dây nóng cấp thành phố và phường, xã về phản ánh để kịp thời tiếp nhận phản ánh của nhân dân về tình hình quảng cáo trên địa bàn.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 tiến hành hơn 70 cuộc kiểm tra, đã tháo dỡ trên 21.000 phướn, tờ rơi quảng cáo, quảng cáo dán trụ điện, trên 130 pano quảng cáo, xử lý tháo dỡ biển quảng cáo tại trụ sở Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Delta AGF, biển quảng cáo của Công ty TNHH Song Thành Công. Đã điều tra và xử lý hành chính 3 nhóm với 11 đối tượng quảng cáo sai quy định cho vay nặng lãi, tiếp tục điều tra, xử lý 1 nhóm với 7 đối tượng.

Bên cạnh đó, định kỳ hàng quý, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố và phường, xã đều tổ chức các đợt ra quân làm sạch đẹp thành phố: Cạo gỡ các quảng cáo dán trên trụ điện, cột tín hiệu giao thông, các băng rôn treo trên cây xanh, tường rào trái quy định. Vận động người dân (nhất là sinh viên) không tham gia nhận và phát các tờ rơi quảng cáo sai quy định.

Tuy nhiên, vấn đề quản lý nhà nước trên lĩnh vực quảng cáo vẫn còn một số khó khăn hạn chế như: Do nhu cầu treo đặt các băng rôn, pano trên địa bàn là rất lớn dẫn đến tình trạng thiếu vị trí treo đặt so với quy hoạch đã được phê duyệt; tình trạng vi phạm về tuyên truyền, quảng cáo còn xảy ra khá nhiều chưa được xử lý quyết liệt. Lực lượng kiểm tra liên ngành thành phố đa số là kiêm nhiệm, lực lượng phường, xã mỏng nên công tác phát hiện và xử lý đôi lúc chưa kịp thời.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, trong thời gian tới thành phố Long Xuyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các biện pháp sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị, tổ chức và nhân dân trên địa bàn về lĩnh vực quảng cáo; rà soát đầu tư hệ thống trụ treo đặt các băng rôn tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, quảng cáo thương mại trên địa bàn thành phố.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lĩnh vực quảng cáo. Đề xuất, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch các điểm, vị trí treo đặt các pano, băng rôn tuyên truyền cổ động chính trị và quảng cáo thương mại trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng cho hay, các giải pháp lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố thời gian qua cũng được quan tâm thực hiện.

Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 300/QĐ-UBND về danh mục các tuyến đường sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường không vào mục đích giao thông trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Song song đó, UBND các phường, xã đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban ngành thành phố thực hiện ra quân đồng loạt lập lại trật tự đô thị trên toàn địa bàn thành phố.

Qua thời gian triển khai đi vào thực hiện, nhìn chung tình hình trật tự đô thị thành phố đã được cải thiện, tình hình mua bán của các hộ dân cũng có phần đi vào nề nếp hơn, bên cạnh đó việc lập lại trật tự này cũng được nhiều người dân ủng hộ, ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân ý thức về nếp sống văn minh đô thị chưa cao, chấp hành không tốt các quy định về quản lý đô thị, khi Đoàn công tác tuần tra đến kiểm tra xử lý thì các hộ này mua bán chấp hành nghiêm chỉnh rất tốt, khi Đoàn đi qua rồi thì các hộ này lại tái chiếm như cũ.

Để tăng cường đảm bảo trật tự đô thị, công cộng, tạo vẻ mỹ quan trên địa bàn, thành phố đã tích cực áp dụng các biện pháp chế tài khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự đô thị, xử lý cương quyết tình trạng vi phạm trật tự đô thị sau 01 lần kiểm tra nhắc nhở và cam kết. Đồng thời, tăng cường tuần tra, ngăn chặn việc tái lấn chiếm sau khi đoàn kiểm tra đi qua; vận động nhân dân tháo dở, di dời hàng rào trả lại lề đường. Bên cạnh đó thống kê danh sách các hộ dân xây dựng lấn chiếm hành lang sông rạch và có biện pháp khắc phục kịp thời, hạn chế tình trạng phát sinh hộ mới lấn chiếm hành lang sông rạch trên địa bàn./.

NGUYỄN NGUYỄN