Lãnh đạo Sở Y tế trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng 23/07/2018

Chiều ngày 18/7/2018, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh về: “Tình hình và kết quả thực hiện đề án sáp nhập Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là Trung tâm Y tế huyện) và bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là Bệnh viện đa khoa huyện) thành Trung tâm Y tế huyện thực hiện 02 chức năng. Đánh giá chất lượng công tác phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh sau khi sáp nhập”.

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn

trả lời chất vấn tại diễn đàn kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh

Kết quả thực hiện sáp nhập như sau:

Thực hiện theo các Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm y tế huyện. Tính đến 31/12/2017 Sở Y tế đã triển khai thực hiện sáp nhập đầy đủ các Trung tâm y tế huyện và đến nay Sở Y tế đã thực hiện quy trình bổ nhiệm đầy đủ các chức danh lãnh đạo của các Trung tâm Y tế huyện. Các Trung tâm y tế huyện sau khi thành lập đã xây dựng kế hoạch tổ chức sắp các khoa, phòng đảm bảo theo quy định.

Đảng ủy Sở Y tế đã ban hành công văn số 08-CV/ĐUSYT ngày 09/1/2018 gửi Ban Thường vụ huyện, thị, thành phố về việc tổ chức sắp xếp, cơ cấu tổ chức đảng các Trung tâm y tế mới thành lập.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế xây dựng Đề án vị trí việc làm và phân công số người làm việc theo Đề án vị trí việc làm.

Viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn y tế làm việc tại các phòng chức năng, sau khi sáp nhập, nếu dôi dư sẽ được đào tạo lại về chuyên môn y tế để bố trí về các khoa điều trị phù hợp với trình độ chuyên môn.

Viên chức và người lao động dôi dư sau khi sáp nhập, có nguyện vọng được thôi việc, thì các chế độ chính sách trợ cấp thôi việc đươc thực hiện đầy đủ theo quy định hoặc chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ đối với cá nhân thuộc diên tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sáp nhập cũng có những khó khăn như:

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện kiện toàn tổ chức, bộ máy sau khi sáp nhập ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị. Một số lãnh đạo, quản lý dôi dư sau khi sáp nhập phải bố trí ở vị trí trưởng khoa, trưởng phòng hoặc vị trí thấp hơn nên ít nhiều cũng ảnh hướng đến tâm lý của cán bộ, công chức, viên chức. Huyện Châu Thành và Thành phố Long Xuyên có Trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa có vị trí xa nhau, nên cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động sáp nhập.

Theo đánh giá của Sở Y tế về hiệu quả hoạt động của các Trung tâm y tế huyện sau khi sáp nhập đến nay, đạt kết quả như sau:

Thứ nhất, về hiệu quả về tinh gọn tổ chức bộ máy: Giảm về đầu mối, sau khi sáp nhập đã giảm 10 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm nhiều đầu mối các khoa, phòng của Trung tâm y tế, góp phần làm tinh gọn bộ máy. Giảm 10 cán bộ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện và nhiều cán bộ quản lý các khoa, phòng của Trung tâm y tế.

Giảm sự chồng chéo, đảm bảo sự thống nhất trong điều hành, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở giữa công tác phòng bệnh và khám chữa bệnh. Đồng thời tập trung kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến y tế cơ sở.

Thứ hai, hiệu quả trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh: Sau khi sáp nhập nguồn lực tập trung thuận tiện cho việc phân công, điều động các y, bác sỹ tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh. Khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ, phát huy tối đa khả năng phục vụ chuyên môn khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện, tăng cường bác sĩ cho tuyến xã, phát triển chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở y tế tuyến huyện, trạm y tế.

Tăng cường chất lượng nhân sự cho các khoa, phòng chuyên môn (nhất là cán bộ có trình độ đại học và sau đại học). Nâng cao hiệu quả hoạt động của tuyến y tế cơ sở.

Thứ ba, hiệu quả hoạt động phòng chống dịch bệnh: Sau khi sáp nhập các khoa, phòng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh được củng cố và kiện toàn, có sự phối hợp hài hòa giữa công tác khám chữa bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh. Tính từ đầu năm đến nay, số mắc sốt xuất huyết là 1.287 ca, so lũy tích cùng kỳ năm 2017 giảm 29% (cùng kỳ 1.813 ca); số mắc tay chân miệng là 303 ca, so luỹ tích cùng kỳ giảm 62,5% (cùng kỳ 809 ca); số mắc Thương hàn và Phó thương hàn là 13 ca./.

NGUYỄN NGUYỄN