Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời tại công văn số: 40/UBND-TH ngày 15/01/2019 như sau:

Ngày đăng 23/01/2019

Đối với chỉ tiêu bảo hiểm y tế năm 2019 chỉ tiêu theo lộ trình là 85,83% dân số 178.913 người/208.451 dân số toàn huyện tăng thêm 26.852 người so hiện tại. Hiện nay số người dân đi làm ăn xa nhiều chưa thống kê chính xác số lượng người có thẻ BHYT và số chưa tham gia nên không thể vận động được số đôi tượng này. Đề nghị tỉnh có giải pháp thống kê để trừ bớt số dân làm ăn xa trong chỉ tiêu giao trên dân số; đồng thời thống kê các đối tượng có thẻ BHYT trên địa bàn như: Công an, quân đội, thân nhân công an, thân nhân bộ đội và các lực lượng khác... để cộng vào tỷ lệ tham gia BHYT của địa phương.

Theo số liệu cung cấp của Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang, tỷ lệ tham gia BHYT tại huyện Phú Tân tính đến ngày 30/11/2018 là 80,22% (chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 là 79,75%). Tỷ lệ này được tính bằng số người dân tham gia BHYT tại huyện Phú Tân tính đến ngày 30/11/2018 trên dân số huyện Phú Tân tại cùng thời điểm: 151.761/189.188 người (trong đó đã trừ số người dân đi ngoài địa bàn, kể cả có hay không có tham gia BHYT: 19.138 người).

Theo đó, việc xây dựng chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 về tỷ lệ tham gia BHYT tại huyện Phú Tân cũng loại trừ số người dân đi ngoài địa bàn, kể cả có hay không có tham gia BHYT.

Về việc thống kê các đối tượng đặc biệt có thẻ BHYT trên địa bàn huyện để cộng vào tỷ lệ tham gia BHYT của địa phương, theo thông tin do Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang cung cấp, các đối tượng đặc biệt như thân nhân công an, thân nhân bộ đội và các lực lượng khác đều được cộng vào để tính tỷ lệ tham gia BHYT tại địa phương. Riêng số liệu về lực lượng công an, quân đội là số liệu bảo mật quốc gia, các lực lượng này được cấp BHYT riêng, không thông qua Bảo hiểm xã hội các tỉnh trên cả nước. Tuy nhiên, chỉ tiêu kế hoạch về tỷ lệ tham gia BHYT tại địa phương không tính nhóm đối tượng lực lượng công an và quân đội, do đó việc không thống kê số đối tượng lực lượng công an và quân đội tham gia BHYT không ảnh hưởng hưởng đến kết quả tỷ lệ tham gia BHYT tại địa phương.

Kim Yến