Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng 08/12/2021

Sáng ngày 07/12/2021, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, do ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh trình bày:

Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành chức năng của tỉnh có biệp pháp bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trong mùa dịch tránh việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá. Kiến nghị chính quyền các cấp cần có giải pháp hữu hiệu giúp ổn định giá cả để người dân an tâm sản xuất có lãi ổn định đời sống, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện việc niêm yết giá, tăng giá không đúng quy định đối với các cơ sở mua bán vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh báo cáo tại kỳ họp

Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh có giải pháp ổn định giống lúa khi chuyển đổi giống chất lượng cao và giá lúa sau thu hoạch, vì hằng năm giống lúa trong tỉnh thật sự chưa được ổn định, giống lúa có chất lượng cao cần nhân rộng và bao tiêu sản phẩm khi phát động nhân dân trồng giống mới, xoá giống kém chất lượng và nâng cao thu nhập; Kiến nghị tỉnh có những giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh để ổn định đời sống kinh tế, góp phần giảm gánh nặng An sinh xã hội của Nhà nước; quan tâm thực hiện việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời kiến nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ khắc phục các đoạn sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Cử tri huyện Tri Tôn: Đề nghị đầu tư xây dựng thêm hệ thống cống thoát lũ núi trên tuyến đường 955B từ cổng chùa Sà Lôn đến Trạm Bơm (cử tri xã Lương Phi); sớm thi công công trình thoát nước lũ Núi Dài khu vực khóm An Bình từ Ðại đội 3 đến Chùa Sộp Gia. Vì hiện nay vào mùa mưa nước tràn lên mặt đường 955B gây khó khăn cho việc lưu thông và làm hư hỏng mặt đường; Đường tỉnh lộ 945 đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư nâng cấp nhưng hiện nay hư hỏng đi lại khó khăn, cử tri mong muốn sớm thi công để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của bà con nông dân. Đồng thời đề nghị tỉnh bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ cho xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Cử tri Phú Tân đề nghị sớm có giải pháp tạo công ăn việc làm kịp thời cho lao động ngoài tỉnh trở về địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cử tri Chợ Mới phản ảnh tình trạng sạt lở ở các đoạn đường giao thông nông thôn hiện nay xảy ra nhiều nơi trên địa bàn huyện ảnh hưởng đến nơi ở và giao thông, cũng như sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa của người dân. Đề nghị tỉnh sớm có khảo sát và có giải pháp khắc phục các đoạn đường bị sạt lở, cũng như nâng cấp, mở rộng đường giao thông nội đồng để đảm bảo an toàn giao thông và thuận lợi cho người dân vận chuyển hàng hóa. Đồng thời xây dựng mới các cụm, tuyến dân cư để di dời người dân vùng sạt lở đến nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Có ý kiến cử tri đề nghị cấn đẩy nhanh tiến độ cấp phát căn cước công dân vì có những công dân đã làm thẻ hơn 6 tháng vẫn chưa được cấp; tăng cường việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Cử tri huyện Phú Tân, Châu Phú, Chợ Mới: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ tiếp tục tái bùng phát, đề nghị tỉnh có kế hoạch phân bổ và sớm tiêm Vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, tạo điều kiện cho các em trở lại lớp học vì hiện nay học online các em tiếp thu không kịp chương trình học, đồng thời tiêm đủ liều cho người dân (theo từng loại Vaccine).

Nhiều ý kiến cử tri phản ảnh: Việc hỗ trợ lao động tự do theo Quyết định 1856 của UBND tỉnh các địa phương vẫn còn nhiều đối tượng khó khăn chưa được xem xét hỗ trợ: Người bốc vác, người làm thuê trong lĩnh vực nông nghiệp như xịt thuốc, làm cỏ, thu hoạch nông sản, thu hoạch thủy, hải sản, người se tơ; dệt chiếu, giúp việc nhà, làm thuê trong lĩnh vực xây dựng như thợ sắt, thợ nhôm, thợ hàn, thợ sơn bê, thợ làm trần nhà, thợ mộc, người làm nghề đánh bắt thủy, hải sản như chài, lưới, câu, cào cá, xúc cá, những người mua bán nhỏ lẻ có địa điểm cố định như bán rau, cá, tạp hoá… Mặt khác, Nghị quyết 68 quy định là hỗ trợ lao động tự do, trong khi đó tỉnh mình lại quy định thêm ngành nghề (QĐ 1856), do vậy, còn thiếu sót rất nhiều… cần có sự xem xét thấu đáo hơn.

Hiện nay, tại những nơi tổ chức Test nhanh số lượng người dân có nhu cầu cao nên tập trung rất đông, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan, bùng phát khó kiểm soát. Đề nghị tỉnh cho phép tổ chức nơi lấy mẫu test nhanh, PCR tại các Trạm Y tế địa phương; Trong thời gian tới tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, với nhiều biến chủng mới.

Trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua, người dân có nhu cầu đi lại giữa các địa phương cần có giấy xác nhận tets nhanh âm tính, tuy nhiên người dân rất bức xúc việc thu giá test mỗi nơi mỗi khác (kể cả test gộp), nhất là hiện nay việc thu phí test chưa thống nhất. Đề nghị các ngành chức năng có giải pháp và quy định thống nhất giá xét nghiệm nhanh để người dân an tâm. Bên cạnh đó cần có chính sách giảm hoặc miễn phí đối với những người thăm, khám bệnh tại bệnh viện.

Công tác ngăn chặn, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện chặt chẽ, quyết liệt, trong thời gian qua tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhiều nơi xuất hiện các chùm ca bệnh mới, do thực hiện chính sách nới lỏng kiểm soát sự đi lại của người dân, từ đó hình thành tính chủ quan của người dân, bên cạnh đó một số người dân không chấp hành tốt các khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh, khai báo không trung thực,... làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đề nghị các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong phòng chống dịch bệnh.

NGUYỄN NGUYỄN