Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

An Giang: Tổ chức Kỳ họp thứ 8 (giữa năm 2022) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 13/07/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
Sáng ngày 12/7/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang đã tiến hành khai mạc Kỳ họp thứ 8 (giữa năm 2022) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, để kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định một số vấn đề khác có liên quan nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Responsive image
 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh: Những tháng đầu năm 2022, dịch Covid - 19 tiếp tục lan rộng song hầu hết người dân đã được tiêm ngừa vaccine nên các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Từ đó, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh từng bước ổn định, cụ thể:

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,98% so với cùng kỳ, vượt kịch bản tăng trưởng đề ra. Hoạt động thương mại - dịch vụ, du lịch lữ hành phục hồi và phát triển mạnh, nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tích cực thực hiện. Các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao được khởi động lại phục vụ tốt đời sống tinh thần cho người dân. Các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được tăng cường; tập trung trấn áp các loại tội phạm; bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh…

Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự chung tay của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể đã đưa tỉnh nhà vượt qua đại dịch và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế xã hội của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: vẫn còn nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động. Tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá chi phí sản xuất, vận tải, logistics tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có diễn biến phức tạp, số ca mắc bắt đầu tăng mạnh từ tháng 2 đến nay và hiện chưa có dấu hiệu giảm.

Để đạt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2022 đã đề ra, đưa cuộc sống người dân về trạng thái “bình thường mới” và từng bước phục hồi kinh tế, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Văn Nưng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm sau:

Thứ nhất, tập trung bàn các giải pháp để triển khai thực hiện đạt hiệu quả Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang đến năm 2023, trong đó cần tập trung vào 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia, đó là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai, xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo chuyên đề của Ủy ban nhân dân tỉnh, báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; ý kiến thảo luận tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ 8; thông báo tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Thứ ba, xem xét các tờ trình, dự thảo nghị quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh nhằm giúp cho Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua các nghị quyết đảm bảo chất lượng, khả thi, đúng với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, tạo động lực mới nhằm đưa kinh tế - xã hội của Tỉnh nhà nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhất là các nội dung có tác động trực tiếp đến người dân.

Thứ tư, tiến hành chất vấn thủ trưởng các sở, ngành tỉnh có liên quan. Đây là hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, của toàn thể cử tri trên địa bàn tỉnh. Tôi đề nghị các vị đại biểu chất vấn cũng như các cơ quan có trách nhiệm trả lời chất vấn cần đi sâu vào các vấn đề trọng tâm, ngắn gọn và đúng thẩm quyền.

Kỳ họp lần này với nhiều nội dung quan trọng, vì vậy, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự Kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, có mặt xuyên suốt trong thời gian diễn ra kỳ họp, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tập trung phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để Kỳ họp hoàn thành tốt nội dung chương trình đã đề ra.

NGUYỄN NGUYỄN