An Giang bố trí 1.380 tỷ đồng cho dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Ngày đăng 23/05/2022

Sáng 20/5, kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) HĐND tỉnh An Giang thông qua Nghị quyết sử dụng dự phòng chung và giảm vốn các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương do cấp tỉnh quản lý. Trong đó, thống nhất chủ trương bố trí 1.380 tỷ đồng (từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương do cấp tỉnh quản lý) để tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, phân đoạn qua địa phận tỉnh An Giang.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết

Cụ thể, bố trí 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng chung. Phần còn lại giảm từ phần vốn ngân sách tỉnh đối ứng thực hiện dự án xây dựng hệ thống Hồ trữ ngọt gắn với hạ tầng thủy lợi phục vụ liên kết sản xuất tiểu vùng tứ giác Long Xuyên (230 tỷ đồng); giảm từ phần vốn ngân sách tỉnh bố trí thực hiện dự án Bệnh viện Mắt -  Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt tỉnh An Giang (150 tỷ đồng).

Tiến độ bố trí vốn năm 2022 là 380 tỷ đồng; năm 2023 là 1.000 tỷ đồng. Trường hợp tăng tổng mức đầu tư (so với quyết định chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt), tỉnh An Giang sẽ bố trí đủ số vốn tăng thêm tương ứng từ nguồn ngân sách địa phương.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có điểm đầu kết nối với Quốc lộ 91 (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) và điểm cuối tại cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), tổng chiều dài tuyến hơn 188km. Trong đó, đoạn tuyến qua tỉnh An Giang là 56,7km, TP. Cần Thơ là 37,7km, tỉnh Hậu Giang là 37,7km và tỉnh Sóc Trăng là 56,1km. Theo thiết kế, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư dự kiến trên 44.690 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe, bố trí làn xe dừng khẩn cấp không liên tục. Ước tính, nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 1.205ha với khoảng 1.200 hộ dân bị ảnh hưởng. Tuyến cao tốc khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Tây Bắc - Đông Nam, là hành lang vận tải trục ngang lớn, quan trọng nhất ở trung tâm vùng ĐBSCL, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực.

GIA KHÁNH