Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang kiến nghị nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 14 (giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa X

Ngày đăng 05/07/2023

Theo Kế hoạch số 14/KH-HĐND ngày 27 tháng 4 năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang về tổ chức kỳ họp giữa năm 2023 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, theo đó, Kỳ họp thứ 14 (giữa năm 2023) diễn ra từ ngày 12/7 đến ngày 14/7/2023 tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hình ảnh đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tham gia chất chất tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa X, nguồn: www.angiang.dcs.vn

Dự kiến Chương trình, Kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn Thủ trưởng các Sở ngành có liên quan. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, phản ánh dư luận xã hội của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân, đề xuất chất vấn của các Ban, Tổ đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiến nghị nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, cụ thể như sau:

1. Nhóm vấn đề về đào tạo nghề và giải quyết việc làm:

- Đánh giá kết quả, hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm sau đào tạo cho người lao động trong thời gian qua. Trong đó, chú trọng đánh giá thực trạng công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đánh giá thực trạng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (chỉ tiêu, chất lượng, những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân và giải pháp cho thời gian tới).

- Đánh giá tình hình người lao động mất việc làm và trở về địa phương trong 6 tháng đầu năm 2023. Vấn đề giải quyết việc làm trong tình hình hiện nay (có nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất), xác định những khó khăn, hạn chế và giải pháp thời gian tới.

2. Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự:

Đánh giá kết quả, hiệu quả việc thực hiện các giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm đã được đưa ra chất vấn tại kỳ Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh (kỳ họp cuối năm 2022). Đánh giá tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong 06 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Xác định nguyên nhân, giải pháp, lộ trình thực hiện để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thời gian tới.

3. Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, xử lý chất thải:

- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự chuyển biến tích cực, đạt tỷ lệ 96,9%, tuy nhiên theo phản ánh cử tri, thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số địa phương vẫn còn chậm trễ, kéo dài, trả kết quả không đúng thời gian quy định và gây phiền hà cho người dân. Đề nghị cho biết nguyên nhân, giải pháp, lộ trình để giải quyết tình trạng trên.

- Hiện nay, tình hình xây dựng, vận hành một số Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu để ra làm ảnh hưởng đến hoạt động xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ dân sinh sống gần các bãi rác gây bức xúc cho cử tri, điển hình như dự án Nhà máy xử lý rác thải thị trấn Mỹ Luông (trễ hạn 3 năm), Dự án Xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên tại khu liên hợp xử lý rác thải Bình Hòa, huyện Châu Thành (trễ hạn khoảng 3 năm); dự án xử lý rác thải xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn hay tình trạng ô nhiễm môi trường đối với bãi rác xã An Tức, huyện Tri Tôn. Vấn đề này Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời những nội dung có liên quan tại phiên chất vấn của các kỳ họp trước nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy xử lý rác, dự kiến thời gian hoàn thành việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ các bãi rác, khu xử lý rác thải như đã nêu trên.

Nội dung nhóm các vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 14 sẽ được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiến nghị đến Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nghiên cứu trả lời và sẽ trình bày tại kỳ họp.

Hiệp Hùng