Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời kiến nghị cử tri về mở thêm cửa khẩu phụ

Ngày đăng 06/09/2019

Ngày 31/07/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 5360/BKHĐT-TH về trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV như sau:

Cử tri An Giang đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất vói Chính ph cho An Giang mở thêm một s cửa khẩu phụ giữa biên giới An Giang và hai tnh Takeo, Cadal - Campuchia để tăng cường giao lưu kinh tế, vãn hóa giữa An Giang với hai địa phương nước bạn. Cử tri cũng đề nghị Trung ương tiếp tục đầu tư và phát triển cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) nhằm thu hút đầu tư các doanh nghiệp và tạo việc làm cho người lao động địa phương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

1 ). Đối với đề xuất Chính phủ cho An Giang mở thêm một số cửa khẩu phụ giữa biên giới An Giang và hai tỉnh Takeo, Cadal - Campuchia: Đề nghị tỉnh thực hiện theo đúng các quy định đã nêu rõ tại Nghị định 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.

2). Về đề nghị Trung ương tiếp tục đầu tư và phát triển cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) nhằm thu hút đầu tư các doanh nghiệp và tạo việc làm cho người lao động địa phương: Hằng năm, NSTW có hỗ trợ mục tiêu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2013-2015 và giai đoạn 2016-2020, khu kinh tế cửa khẩu An Giang, tỉnh An Giang (trong đó có khu vực cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương) thuộc nhóm các khu kinh tế cửa khẩu được ưu tiên tập trung đầu tư (văn bản số 2074/TTg-KTTH ngày 07/11/2012 và số 2236/TTg-KTTH ngày 08/12/2015).

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở đề xuất của tỉnh, khu kinh tế cửa khẩu An Giang được hỗ trợ 186,529 tỷ đồng cho 02 dự án (bao gồm 01 dự án chuyển tiếp là trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Tịnh Biên và 01 dự án khởi công mới là hạ tầng kỹ thuật thương mại - dịch vụ cửa khẩu Khánh Bình). UBND tỉnh An Giang không đề nghị bố trí vốn NSTW từ Chương trình mục tiêu Đầu tư hạ tầng KKT ven biển, KKT cửa khẩu, KCN, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho khu vực cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương.

Do NSNN còn hạn hẹp nên chỉ mang tính chất là nguồn vốn “mồi” dùng để hỗ trợ một phần những cơ sở hạ tầng cơ bản tại các KKT cửa khẩu. Với nhu cầu rất lớn của các địa phương, nếu chỉ trông chờ vào các nguồn vốn này sẽ không thể đáp ứng được. Vì vậy, UBND tỉnh An Giang cần chủ động huy động bằng các nguồn vốn hợp pháp khác để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng của KKT cửa khẩu./.

Nguyễn Linh