Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc trong chương trình đào tạo, lý thuyết phải đi đôi với thực hành

Ngày đăng 11/05/2020

Cử tri kiến nghị:

Đề nghị trong chương trình đào tạo, lý thuyết phải đi đôi với thực hành, đảm bảo cho sinh viên nắm vững kiến thức, hạn chế tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường gây lãng phí cho gia đình và xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý học sinh đang theo học.

Ngày 24/4/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo công văn số 1406/BGDĐT-GDĐH về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật Giáo dục đại học (GDĐH) (sửa đổi năm 2018), Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về GDĐH và có trách nhiệm quy định chuẩn GDĐH bao gồm chuẩn cơ sở GDĐH, chuẩn chương trình đào tạo, chuẩn giáo viên, cán bộ quản lý và các chuẩn khác; quy định về xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo trình độ GDĐH. Do đó, trong chương trình kế hoạch năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đối với các trình độ của GDĐH, trong đó quy định rõ về khối lượng, cấu trúc và các tiêu chí tối thiểu khác mà các chương trình đào tạo phải đạt được.

Chuẩn chương trình được xây dựng sẽ làm cơ sở để cơ sở GDĐH phát triển chương trình đào tạo gắn với đảm bảo chất lượng bên trong đối với mỗi chương trình được thực hiện tại cơ sở GDĐH. Đồng thời, chuẩn chương trình cũng giúp cơ sở GDĐH thực hiện đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo, công khai, minh bạch hoạt động đào tạo và thực hiện trách nhiệm giải trình. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học phát triển chương trình đào tạo đảm bảo chuẩn chương trình, trong đó, sẽ cụ thể hóa chương trình đào tạo lý thuyết phải đi đôi với thực hành, đảm bảo cho sinh viên nắm vững kiến thức sau khi tốt nghiệp.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ sẽ nghiên cứu bổ sung các nội dung trong quá trình xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đối với các trình độ của GDĐH để đảm bảo việc đào tạo lý thuyết phải đi đôi với thực hành./.

Kim Yến