Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị cử tri về nâng định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ

Ngày đăng 12/05/2020

Cử tri kiến nghị:

Đề nghị nâng định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi.

Ngày 06/01/2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công văn số 79/LĐTBXH-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV như sau:

Để tăng mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 96/2018/TT-BTC ngày 18 tháng 10 năm 2018, quy định quản lý và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; chúc thọ, mừng thọ; ưu đãi tín dụng và biểu dương, khen thưởng người  cao tuổi (thay thế Thông tư số 21/2011/TT-BTC), trong đó quy định mức tặng quà  chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi như sau: Người cao tuổi thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà gồm 5 mét vải lụa và 700.000 đồng tiền mặt; Người cao tuổi thọ 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 150.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt. Mức chi nêu trên là mức tối thiểu. Căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương và tình hình thực tế, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể xem xét, quyết định mức chi cao hơn quy định tại Thông tư này; đồng thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi trên cơ sở đề xuất của UBND cấp tỉnh./.

Kim Yến