Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị cử tri về thông tin trên mạng xã hội

Ngày đăng 01/04/2019

Ngày 15/3/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản số 705/BTTTT-VP về trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV như sau:

Cử tri cho rằng tình trạng thông tin trên mạng xã hội ngày càng phức tạp nhiều trang mạng có nội dung xuyên tạc về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ trích bôi nhọ hình ảnh của một sô vị trí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

Cử tri kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra, quản lý và có chế tài xử lý nghiêm những vi phạm, có giải pháp ngăn chặn, quản lý chặt chẽ và chủ động cung cấp thông tin đầy đủ để định hướng cho nhân dân hiểu, góp phần đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Bộ TTTT thường xuyên chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí tăng cường thông tin những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực trong công tác điều hành của Chính phủ nhằm phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sông người dân, kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tình hình an ninh trật tự xã hội... nhằm góp phần tăng niềm tin của người dân, tạo sự đồng thuận của người dân với các chủ trương, chính sách và công tác điều hành đất nước, cung cấp cho người dân đầy đủ thông tin để đánh giá đúng tình hình, không bị các thế lực thù địch lợi dụng. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi cố tình đưa tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, xã hội. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là việc xử lý các đối tượng có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ đã xử lý 01 trường hợp cung cấp thông tin, hình ảnh sai sự thật trên facebook về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi "tẩy chay" thịt lợn vì có thể lây sang người trên của trang fanpage Đầm bầu Thời trang Mami. Phối hợp xử lý trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng Facebook; Công an tỉnh Điện Biên xử lý trường hợp sử dụng mạng facebook để trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của người khác.

Bộ TTTT cũng thường xuyên đề nghị các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện đúng quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin; đồng thời, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chủ động mời đại diện các bộ, ban, ngành Uy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến dự họp giao ban báo chí hằng tuần để cung cấp thông tin kịp thời về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương, chính sách, văn bản mới được ban hành, những vấn đề mà dư luận quan tâm để lãnh đạo các cơ quan báo chí nắm rõ tổ chức thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ đến nhân dân nhằm cảnh báo và định hướng dư luận xã hội, đặc biệt là các thông tin liên quan đến an ninh chính trị, chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội và sức khỏe cộng đông./.

Nguyễn Linh