Bộ Giao thông - Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri về đẩy nhanh tiến độ cầu Châu Đốc

Ngày đăng 11/03/2019

Ngày 05/3/2019, Bộ Giao thông vận tải có công văn số 1936/BGTVT-KHĐT về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV như sau:

Cử tri tiếp tục đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu Thuận Giang nối liền giữa huyện Chợ Mới và huyện Phú Tân để thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân địa phương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Châu Đốc – Tân Châu, cầu Tân An (Tân Châu) và nghiên cứu xây dựng cầu nối Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp) tạo hệ thống giao thông thuận lợi phát triển kinh tế vùng.

Bộ GTVT trả lời như sau:

1. Về đầu tư xây dựng cầu Thuận Giang bắc qua sông Vàm Nao nối liền giữa huyện Chợ Mới và huyện Phú Tân: Bộ Giao thông vận tải thống nhất về sự cần thiết đầu tư xây dựng công trình này để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, đây là công trình do địa phương quản lý và đầu tư, theo quy định của Luật Ngân sách, nguồn vốn bố trí cho Bộ Giao thông vận tải không thể đầu tư cho công trình này. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh An Giang chủ động cân đối nguồn vốn để triển khai thực hiện, đồng thời trả lời ý kiến của cử tri về nội dung nêu trên theo thẩm quyền.

2. Về đẩy nhanh tiến độ triển khai cầu Châu Đốc: Dự án đầu tư xây dựng cầu Châu Đốc, tỉnh An Giang theo hình thức hợp đồng BOT từ khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo đúng trình tự thủ tục quy định của pháp luật đã kéo dài gần 3 năm (2015 - 2018). Tuy nhiên, đến nay các quy định pháp luật có nhiều thay đổi, dự án không còn khả thi theo hình thức BOT. Dự kiến Bộ Giao thông vận tải sẽ làm việc với tỉnh An Giang thống nhất điều chỉnh phương án đầu tư làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

3. Về đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Tân An (Tân Châu): Cầu Tân An nằm trên đường tỉnh 952 trên địa bàn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang được UBND tỉnh An Giang phê duyệt tại Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 26/02/2015 bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và giao UBND thị xã Tân Châu làm chủ đầu tư. Đề nghị UBND thị xã Tân Châu báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang để trả lời cử tri được rõ.

4. Về đề nghị đầu tư cầu nối Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp): Đây là   công trình nằm trên tuvến N1, bắc qua sông Tiền có quy mô đầu tư, kinh phí đầu tư xây dựng rất lớn. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn hẹp, lưu lượng vận tải trên tuyến chưa cao nên trước mắt vẫn phải duy trì qua sông bằng phà. Khi điều kiện nguồn lực cho phép, nhu cầu vận tải tăng cao, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư xây dựng cầu nối Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp), báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Kim Yến