Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 26/09/2023

Tổng Thư ký Quốc hội vừa ban hành Công văn số 2811/TTKQH-TK ngày 22/9/2023 về việc Thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, cụ thể như sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023.

Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp tiến hành theo 02 đợt: Đợt 1: Từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/2023 và Đợt 2: Từ ngày 20/11 đến ngày 29/11/2023.

Hình ảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội) (Minh họa)

Theo Chương trình, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 09 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết: (1) Luật Đất đai (sửa đổi); (2) Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); (3) Luật Nhà ở (sửa đổi); (4) Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); (5) Luật Viễn thông (sửa đổi); (6) Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; (7) Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; (8) Luật Căn cước công dân (sửa đổi); (9)Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Cho ý kiến 08 dự án luật: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; xem xét kết quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023; xem xét báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề khác có liên quan. Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Quốc hội cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và xem xét, quyết định nhiểu vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành trong việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4. Xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV./.

NGUYỄN NGUYỄN