Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

Ngày đăng 04/11/2021

Ngày 02/11/2021, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành báo cáo số 08-BC/ĐĐ về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Theo đó, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh là tổ chức đảng trong Hội đồng nhân dân tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập, quy định chức năng lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân và các Đảng viên trong Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện đúng cương lĩnh, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh  Lê Văn Nưng

chủ trì phiên Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh tháng 10/2021

Công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác kiểm tra:

Thông qua các hội nghị học tập, quán triệt do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức; họp lệ chi bộ hàng tháng, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã phân công đảng viên thuộc thẩm quyền quản lý của Đảng đoàn dự các buổi quán triệt tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng pháp luật của Nhà nước các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, trong đó tập trung vào Quyết định số 30-QĐ/TW ngày 26 tháng 7 năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Chương VII, Chương VIII Điề lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; Hướng dẫn của Ủy ban kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và ban hành các kế hoạch cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy.,... từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần phê bình và tự phê bình; phát huy dân chủ, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong thành viên Đảng đoàn trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ góp phần xây dựng cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, cũng như công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Kết quả lãnh đạo công tác kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ và theo quy định của Điều lệ Đảng

Trong thời gian vừa qua, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã làm tốt chức năng lãnh đạo, chỉ đạo HĐND tỉnh, Thường trực, các Ban HĐND trong thực hiện công tác khảo sát, giám sát theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Kết quả, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/6/2021, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tổ chức 35 đoàn khảo sát, giám sát tại UBND cấp xã, UBND cấp huyện, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và một số cơ quan khác. Qua khảo sát, giám sát đã đưa ra 438 kiến nghị, có những kiến nghị liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong thực hiện công vụ và trong các hoạt động kế toán, thủ quỹ, tránh để xảy ra sai phạm...

Bên cạnh đó, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã lãnh đạo thực hiện tốt chức năng giám sát thông qua việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu đảm bảo đúng quy định, thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm đã giúp cho những người được lấy phiếu thấy được mức độ được tín nhiệm của mình, qua đó có phương hướng tiếp tục phấn đấu cũng như khắc phục những hạn chế, thiếu sót, từng bước nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị; Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng đoàn HĐND tỉnh đều tổ chức cuộc họp kiểm điểm tập thể, thành viên Đảng đoàn về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh; trong đó tập trung vào các nội dung như: Thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; phẩm chất chính trị; phẩm chất đạo đức, lối sống; ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lề lối làm việc; việc đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cá nhân; thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm và phương hướng biện pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trước cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã thực hiện việc thẩm định nhân sự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chuyên trách ở tỉnh và các chức danh do Hội Hồng nhân dân tỉnh phê chuẩn thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Đặc biệt, trong việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai các quy định, hướng dẫn của Đảng về công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng cũng đã được Đảng đoàn quan tâm thực hiện, mà trong đó tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và phòng ngừa là chính. Tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Qua đó tất cả các thành viên Đảng đoàn đều nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm việc chấp hành và thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng, cương lĩnh, chiến lược, đường lối, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết và giữ gìn kỷ luật, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng./.

NGUYỄN NGUYỄN