Hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020

Ngày đăng 07/07/2020

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thường trực đã hoàn thành tốt chương trình công tác đề ra.

Thường trực HĐND tỉnh duy trì và tổ chức họp thường kỳ hàng tháng, tại phiên họp đã thảo luận và thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh để tiếp tục triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chủ động trong việc chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động với các Ban HĐND tỉnh; hoạt động giám sát thường xuyên tiếp tục được coi trọng; nội dung giám sát đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và tình hình thực tế của địa phương; chất lượng các báo cáo thẩm tra của các Ban ngày càng được nâng cao, cung cấp nhiều thông tin và là căn cứ quan trọng để các đại biểu xem xét, quyết định. Công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp, hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu cơ bản đáp ứng yêu cầu. Việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục được duy trì hiệu quả.

Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ hàng tháng

Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức các phiên họp Thường trực hàng tháng để thảo luận và cho ý kiến đối với một số nội dung sau: Chương trình công tác hàng tháng của Thường trực, các Ban HĐND; chuẩn bị cho hoạt động khảo sát, giám sát; nội dung tổ chức kỳ họp thứ 13, 14 (bất thường) và thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX; đồng thời cho ý kiến đối với một số công văn, tờ trình của UBND tỉnh và một số nội dung khác có liên quan. Việc thực hiện thường xuyên các phiên họp hàng tháng của Thường trực HĐND tỉnh để giải quyết các công việc phát sinh giữa hai kỳ họp do UBND tỉnh xin ý kiến, cũng như các hoạt động thường xuyên của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, đã phát huy được vai trò của tập thể Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh trong việc trực tiếp xem xét, quyết định các nội dung công việc, đảm bảo khách quan, toàn diện.

Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, kịp thời chuyển đến UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan trả lời theo đúng quy định. Đa số đại biểu HĐND đã tích cực tham gia tiếp xúc cử tri, chuẩn bị nội dung trình bày với cử tri khá tốt, trung bình mỗi điểm tiếp xúc có từ 45 đến 70 cử tri tham dự, có từ 05 đến 10 cử tri phát biểu, nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Tình trạng ô nhiễm môi trường; tình trạng sạt lở bờ sông; tệ nạn ma túy, tình hình an ninh trật tự, thực thi pháp luật… là những vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến cử tri cũng đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chia sẻ đối với người dân, góp phần tạo động lực để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn.

Qua đó Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh phân công, chỉ đạo giải quyết, trả lời kịp thời ý kiến của cử tri. Những vấn đề được cử tri quan tâm, mang tính bức xúc được lựa chọn để đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Phối hợp với UBND và Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức triển khai quán triệt các Nghị quyết của kỳ họp HĐND tỉnh, khóa IX đến các ngành, các cấp và tầng lớp nhân dân; tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết, trả lời. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết về chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2020; Tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh hàng tháng theo quy định. Thường trực HĐND tỉnh cũng sẽ tham dự kỳ họp HĐND ở các huyện, thị xã, thành phố để nắm tình hình và trao đổi góp ý để nâng chất lượng hoạt động HĐND ngày càng tốt hơn./.

NGUYỄN NGUYỄN