Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

Cử tri tỉnh An Giang kiến nghị nhiều vấn đề đến Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 15/05/2024

Xem với cở chữ : A- A A+
Đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã hoàn thành tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV tại các huyện, thị, thành phố, để thông báo đến cử tri Chương trình làm việc và các dự án luật sẽ được thảo luận, thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong những tháng đầu năm 2024.

Qua các buổi tiếp xúc, cử tri và Nhân dân luôn tích cực quan tâm, theo dõi và bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, phấn khởi đối với các hoạt động của Đảng, Nhà nước và thành tựu đạt được của cả nước trên tất cả lĩnh vực trong những tháng đầu năm 2024. Đồng thời cử tri bày tỏ sự kỳ vọng, tin tưởng kỳ họp sẽ thảo luận và thông qua các quyết sách, nội dung quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong cả năm 2024.

Qua đó, cử tri cũng bày tỏ ý kiến, tâm tư đối với một số vấn đề còn tại, kéo dài như: việc tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng là học sinh, sinh viên tại trường học cao hơn so với tham gia theo hộ gia đình; sinh viên tốt nghiệp không có việc làm hoặc việc làm không phù họp với chuyên ngành đào tạo; tình trạng giả danh cán bộ để lừa đảo qua mạng xã hội, thuê bao điện thoại; đề nghị điều chỉnh độ tuổi thôi tham gia lực lượng dân quân tự vệ; tình trạng thiếu thuốc, vắc xin, hóa chất, vật tư y tế tại các bệnh viện, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; đề nghị rút gọn hoặc bỏ thủ tục chuyển tuyến y tế; quan tâm có chính sách hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách ở khóm, ấp, đặc biệt là chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; đề nghị điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên thay vì 80 tuổi như hiện nay; thu tiền điện theo lũy kế bậc thang là chưa họp lý; đề nghị ban hành thống nhất một bộ sách giáo khoa trên phạm vi toàn quốc và sách giáo khoa phải sử dụng được nhiều lần tránh lãng phí; vật tư nông nghiệp giả trên thị trường ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp;...

Responsive image
 

Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, bố trí vốn, đầu tư hoặc hỗ trợ xây dựng các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang như: cầu nối giữa xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp thuộc huyện Chợ Mới qua tỉnh Đồng Tháp, cầu nối xã Bình Phước Xuân qua thị trấn Hội An, cầu Năng Gù, cầu Thuận Giang, cầu Tân Châu - Hồng Ngự, cầu qua sông Cái sắn nối liền Quốc lộ 80, cầu Vĩnh Lộc - An Phú gắn tuyến đường dẫn nối Quốc lộ 91C đến Tỉnh lộ 952 (Quốc lộ 80B), đầu tư thêm tuyến nối cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đến cầu Cồn Tiên (tuyến Châu Đốc - An Phú), mở rộng quốc lộ 91C đến cửa khẩu Khánh Bình, đầu tư tuyến nối đoạn cao tốc từ Châu Đốc đến thị trấn Long Bình đi PhnomPenh (Campuchia) và nâng cấp cửa khẩu Quốc gia Khánh Bình thành cửa khẩu Quốc tế nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh, tăng cường liên kết vùng, đảm bảo thuận lợi cho người dân trong tham gia giao thông và vận chuyển hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều ý kiến của cử tri ghi nhận Chính phủ đã có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, hiện nay các chế độ, chính sách của đồng bào dân tộc thiếu số có quy định khác nhau giữa các vùng. Cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, ban hành quy định áp dụng chung, thống nhất định mức các chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, không phân biệt các vùng, miền. Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xây dựng hệ thống cung câp thông tin thị trường, thông tin quảng bá lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp (OCOP) để giúp người nông dân thuận lợi quyết định mặt hàng sản xuất, có kế hoạch đầu tư trong sản xuất và dự đoán được thị trường, giảm thiểu rủi ro, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ khâu dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ lúa gạo, tổ chức liên kết nông dân trong chuỗi cung ứng lúa gạo và xây dựng thương hiệu.

Nhiều ý kiến cử tri cũng lo ngại, dòng chảy trên sông Mekong đang giảm xuống mức thấp, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài kết họp với lượng mưa giảm gây khô hạn kéo dài dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn ở các cửa sông ở mức báo động, tác động tiêu cực đến cân bằng sinh thái khu vực, đề nghị Chính phủ có biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo cân bằng sinh thái khu vực, giảm tác hại do các đập thủy điện đầu nguồn trên dòng chính của sông Mekong tạo ra, kết hợp phục hồi các kênh nội đồng, khôi phục hệ thống trữ nước ngọt như tại vùng Đồng Tháp Mười, đảm bảo cung ứng nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và công tác phòng cháy, chữa cháy.

Cử tri đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thực hiện tốt, phát hiện và xử lý rất nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, tiêu cực vẫn còn phát sinh, do đó cử tri đề nghị cần có giải pháp đồng bộ, kết hợp xử lý nghiêm các trường họp vi phạm nhàm ngăn chặn hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Có ý kiến cử tri bức xúc đề nghị có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến phức tạp với nhiêu thủ đoạn mới như: sử dụng trang web, các diễn đàn... để lấy thông tin của người dân nhằm truy cập vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Cử tri đề nghị không tăng học phí bậc đại học để giảm bớt khó khăn cho các gia đình có con em theo học có điều kiện kinh tế hạn chế, qua đó tạo cơ hội đê sinh viên yên tâm học tập; đề nghị tổ chức xét tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc thay cho hình thức tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia hiện nay.

Hiện nay, giá điện tăng cao làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa và đời sống của người dân. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh giá điện ở mức phù hợp. Trong tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài kết họp với thực trạng giá vật tư nông nghiệp, xăng dầu ở mức cao đã tác động và làm chi phí đầu vào trong sản xuất nông nghiệp tăng cao nhưng giá cả nông sản đầu ra không ổn định. Cử tri đềnghị có giải pháp bình ổn giá sản phẩm nông nghiệp đầu ra để người nông dân giảm bớt khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt...

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tổng hợp đầy đủ các ý kiến thiết thực của cử tri để trình Quốc hội, các bộ, ngành của Trung ương xem xét giải quyết tại Kỳ họp sắp tới./.

NGUYỄN NGUYỄN