Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đề xuất 03 nội dung vấn đề quan trọng chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 10/05/2024

Xem với cở chữ : A- A A+
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang vừa có văn bản số 29/ĐĐBQH-VP ngày 24/4/2024 đề xuất vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội sắp tới, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đề xuất 03 nội dung vấn đề chất vấn đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Dân tộc và Bộ Công an. Cụ thể như sau:
Responsive image

Hình ảnh đại biểu Trần Thị Thanh Hương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang phát biểu ý kiến chất vấn tại Hội trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

(ảnh minh họa)

 

Nội dung thứ 1: Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện tương đối tốt vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống khai thác IUU. Đến nay, đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm dần hàng năm. Tuy nhiên, tình trạng tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Do vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết: Nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc ngư dân Việt Nam khai thác trái phép vùng biển nước ngoài bị bắt giữ và phương hướng giải quyết vấn đề trên để sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Nội dung thứ 2: Hiện nay, đời sống của nhân dân các địa phương mới đạt chuẩn nông thôn mới ở các vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn rất nhiều khó khăn (nhất là các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, thoát nghèo chưa bền vững). Đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết: Trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc có giải pháp gì để tiếp tục hỗ trợ nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế ...

Responsive image

 

Nội dung thứ 3: Qua tổng kết 20 năm thi hành Luật An ninh quốc gia và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhận thấy có một số quy định trong Luật còn bất cập, chồng chéo với văn bản quy phạm pháp luật khác. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, sau khi tổng kết 20 năm thi hành Luật An ninh quốc gia và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Bộ Công an với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo có hướng sửa đổi Luật như thế nào để giải quyết các vướng mắc, bất cập, chồng chéo với các văn bản quy phạm pháp luật khác hay không?./.

NGUYỄN NGUYỄN