Phiên chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn

Ngày đăng 21/08/2023

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã chuẩn bị tốt nội dung, tập trung trả lời các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm; giải trình khá đầy đủ, có tinh thần trách nhiệm và cầu thị trước các vấn đề liên quan đến những tồn tại, hạn chế.
Phiên chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng - Ảnh: VGP/ĐH

Chiều 15/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành chất vấn 3 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gồm: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...); hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản; việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Có 26 đại biểu chất vấn, 3 đại biểu tranh luận; một số đại biểu chất vấn liên quan đến trách nhiệm của các bộ trưởng: Công Thương, Y tế, Tài chính.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, nhìn chung phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng; các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát các nội dung chất vấn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã chuẩn bị tốt nội dung, tập trung trả lời các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm; giải trình khá đầy đủ, có tinh thần trách nhiệm và cầu thị trước các vấn đề liên quan đến những tồn tại, hạn chế; đồng thời ghi nhận nỗ lực của Bộ trưởng trong việc đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những bất cập trong phạm vi phụ trách. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã phát biểu làm rõ một số nội dung có liên quan.

Qua buổi chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy, Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, các cấp, các ngành và các địa phương đã nỗ lực trong việc triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến 3 lĩnh vực được lựa chọn để chất vấn. Nhiều giải pháp đã và đang triển khai đạt được kết quả tích cực; cân đối cung cầu, an ninh lương thực quốc gia được đảm bảo, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và cho xuất khẩu. Hoạt động khai thác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản từng bước được cải thiện; các giải pháp tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu đối với thủy sản có bước tiến triển được Ủy ban châu Âu bước đầu ghi nhận.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành hữu quan triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài, nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập, đời sống cho người nông dân, tạo chuyển biến cụ thể, rõ nét trong thực tế đối với lĩnh vực này.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ