Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV tại xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn

Ngày đăng 20/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-ĐĐBQH, ngày 12 tháng 9 năm 2022 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang về việc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV. Chiều ngày 19/9/2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tri Tôn tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV tại Hội trường UBND xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn với khoảng hơn 100 cử tri tham dự.

Tham dự tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang gồm: Ông Phan Huỳnh Sơn, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh; Đại tá Chau Chắc, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Về phía chính quyền địa phương có bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Tri Tôn, cùng lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện Tri Tôn và lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn tham dự.

Đại tá Chau Chắc, Đại biểu Quốc hội báo cáo về Chương trình kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Tại Hội nghị, Đại tá Chau Chắc, đại biểu Quốc hội đã báo cáo với bà con cử tri về Chương trình, nội dung và những vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV như: Kỳ họp lần thứ Tư, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2022, thời gian của kỳ họp thứ Tư là 31 ngày, từ ngày 20/10 đến ngày 19/11/2022, trong đó có 27 ngày làm việc chính thức, 10 ngày truyền hình trực tiếp các phiên làm việc quan trọng. Chương trình và nội dung của kỳ họp được chia thành hai phần chính gồm: phần thứ nhất là công tác lập pháp; phần thứ hai là quyết định về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét thông qua 07 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết, gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) (theo quy trình tại 01 kỳ họp);  Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) (theo quy trình tại 01 kỳ họp); Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Đồng thời Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp 07 dự án luật, gồm: Luật Đất đai (sửa đổi) (cho ý kiến lần 1); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự và các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội Phan Huỳnh Sơn tiếp thu và giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị

Qua đó, cử tri có ý kiến, kiến nghị gửi tới đại biểu Quốc hội như: đề nghị thực hiện cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức cấp xã. Vì cán bộ cấp xã lương rất thấp, không đủ chi tiêu cuộc sống nên vừa phải hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao tại cơ quan, vừa phải làm thêm để trang trải cuộc sống; Huyện Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đời sống người dân rất khó khăn. Đề nghị cần có chính sách đặt thù để huyện phát triển và cần có chính sách thu hút mời gọi đầu tư, đãi ngộ để phát triển du lịch sinh thái, tâm linh của huyện; Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mặt hàng giả như phân bón, giống, thuốc, thực phẩm... Cần có biện pháp để xử lý triệt để các hành vi gian lận thương mại như đã nêu; Cần tổ chức lại khâu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả vì hiện nay câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa xảy ra rất nhiều, lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân; cần hướng người nông dân sản xuất theo tập quán mới theo thời gian dài để cải thiện đất đã bị nhiễm thuốc trừ sâu; đề nghị hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là bốc vác tại các công ty, doanh nghiệp...

Đại biểu Quốc hội Phan Huỳnh Sơn đã tiếp thu và giải trình xoay quanh các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, đại biểu rất thông cảm, thấu hiểu, san sẻ với cử tri về những ý kiến đóng góp và những khó khăn, vướng mắc hiện nay mắc phải.

Hiệp Hùng