Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản

Ngày đăng 28/05/2024

Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

QH-Thao-luan-hoitruong-dieuhanh-1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp

Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản. Đại biểu nêu rõ năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53 quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trong đó có quy định các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, từ trước đến nay do chưa có quy định riêng nên việc đánh giá tác động môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn đặc biệt là các dự án nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian qua áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

QH-Thao-luan-hoitruong-Huong-1.jpg
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang phát biểu tại hội trường

Thực tế cho thấy về chất lượng nước thải trong quy trình nuôi thủy sản hoàn toàn có sự khác biệt đáng kể so với những thông số trong quy chuẩn 40 năm 2011 về sử dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước thải công nghiệp để quản lý nước thải nuôi trồng thủy sản là không phù hợp, dẫn đến những bất cập trong quá trình quản lý; đồng thời gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp cũng như xã hội.

Đại biểu kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét sớm ban hành một quy chuẩn riêng phù hợp hơn cho việc nuôi trồng thủy sản theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Vấn đề thứ hai, đại biểu đề nghị sớm ban hành chính sách hỗ trợ nhà cho người có công. Theo đại biểu, Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2013-2020 đã kết thúc, nhưng đến nay chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2021-2025 chưa được ban hành làm cơ sở để triển khai thực hiện.

QH-Thao-luan-hoitruong-dieuhanh-2.jpg

Vấn đề thứ ba, đại biểu Trần Thị Thanh Hương kiến nghị triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối liên thông trong tiếp nhận, xử lý kiến nghị của cử tri. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri và Nhân dân, việc xây dựng cơ sở dữ liệu sẽ góp phần tạo điều kiện phân loại kiến nghị của cử tri, tránh tình trạng chuyển đơn trùng lắp; Nâng cao hiệu quả trả lời kiến nghị của cử tri với tinh thần trả lời giải quyết cho được công việc; Tăng tính công khai, minh bạch giúp  đại biểu Quốc hội và cử tri nắm được việc xử lý các kiến nghị; Đồng thời có điều kiện giám sát, đánh giá chất lượng trả lời; không chỉ giám sát về số lượng, mà còn đi sâu giám sát về chất lượng các nội dung trả lời kiến nghị của cử tri.

Chính vì vậy, đại biểu đề xuất Quốc hội và Chính phủ quan tâm nghiên cứu sớm triển khai xây dựng phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu tra cứu việc tiếp nhận giải quyết trả lời kiến nghị của cử tri, kết nối liên thông từ trung ương đến địa phương, nhằm đáp ứng kỳ vọng và nâng cao niềm tin của cử tri và Nhân dân.

QH-Thao-luan-hoitruong-dieuhanh-3.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu nêu

Liên quan đến đề xuất của đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang về việc nghiên cứu quy chuẩn môi trường liên quan đến nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, hiện nay chúng ta đang thực hiện đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn chung 40 và thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Và Bộ TNMT đã xây dựng quy chuẩn mới, trong đó quy chuẩn này đã làm rõ các lĩnh vực kinh tế, yêu cầu về các chỉ tiêu, tiêu chí về nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản. Với Bộ tiêu chuẩn mới này, Bộ TNMT đang xin ý kiến các bộ ngành và địa phương. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết xin tiếp thu các nội dung mà đại biểu đã nêu, sẽ hoàn thiện Quy chuẩn mới và sớm ban hành.

Nguồn: www.angiang.dcs.vn