Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang thảo luận Tổ về Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Luật Phòng không nhân dân

Ngày đăng 20/06/2024

Chiều ngày 19/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và dự án Luật Phòng không nhân dân.

QH-thaoluanto-c19-1.jpg

Tham gia thảo luận tại Tổ do Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương chủ trì, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang có 02 ý kiến phát biểu.

QH-thaoluanto-c19-2.jpg

Đại biểu Hoàng Hữu Chiến, đóng góp cụ thể các điều, khoản về nội dung trong Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, như: Nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy; về nội dung diễn tập, thực hành công tác phòng cháy, chữa cháy ở các ngành học, cấp học; tiêu chuẩn được áp dụng trong phòng cháy, chữa cháy theo nguyên tắc tự nguyện.

Đại biểu bày tỏ đối với các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, và đặt ra câu hỏi trách nhiệm chính đối với các cơ quan liên quan như thế nào mà sao khi kiểm tra vẫn để xảy ra những vụ cháy như thế. Đại biểu đề nghị trong Luật cần quy định trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tổ chức trog quản lý nhà nước, thẩm định, cấp phép, nghiệm thu, kiểm tra, trên cơ sở đó là gắn trách nhiệm, có cơ sở phân tích trách nhiệm thật rõ ràng, cụ thể, để có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc.

Bên cạnh, đại biểu với công việc thực tế đảm nhiệm đã cung cấp một số thông tin trong dự án Luật Phòng không nhân dân: Vì sao là phòng không nhân dân; về tàu bay không người lái, quản lý phương tiện bay siêu nhẹ; vấn đề phân định các cơ quan trong cấp giấy nhận cơ sở thiết kế, bảo quản, sửa chữa tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ tại Việt Nam và cấp phép bay; trách nhiệm của Bộ Công Thương trong cấp phép xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để thực hiện chặt chẽ; vấn đề phân quyền, phân cấp cấp giấy phép làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, tổ chức…

Đại biểu Đôn Tuấn Phong thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu cho rằng đối với công tác này, lực lượng chức năng cùng với các ngành, các cấp và người dân rất nỗ lực, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy, thế nhưng thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều vụ cháy dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Đại biểu cho rằng việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy là giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất. Đại biểu đề nghị trong Luật đưa nội dung phòng cháy là nội dung cơ bản.

Về chữa cháy, đại biểu dẫn chứng khi xảy ra cháy, có những địa phương, thành phố lớn với nhiều ngõ, ngách, phương tiện, lực lượng chức năng rất khó tiếp cận, đại biểu cho rằng chữa cháy tại chỗ là cơ bản. Đại biểu cũng cho rằng ở tầm vĩ mô, cần có chiến lược về nhà ở, nhất là ở đô thị để làm sao vận động người dân sinh sống ở các khu vực phải đảm bảo điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 20/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, buổi sáng Quốc hội xem videoclip về Quy hoạch Thủ đô; thảo luận ở Hội trường về: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Địa chất và khoáng sản; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Địa chất và khoáng sản; thảo luận ở tổ về: Dự án Luật Địa chất và khoáng sản; Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn./.

Nguồn: www.angiang.dcs.vn