Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

Ngày đăng 03/06/2024

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 29/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; và nhiều nội dung quan trọng khác. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

QH-thaoluan-29-5-3.jpg

Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: (1) Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; (2) Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; (3) Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang: Sớm khắc phục tình trạng để hoang hóa, lãng phí trụ sở làm việc, công trình phúc lợi công cộng

QH-thaoluan-29-5-1.jpg

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương thống nhất và đánh giá cao báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội, đặc biệt là báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đại biểu đề nghị xúc tiến hơn nữa việc sắp xếp lại nhà và đất công. Bên cạnh đó cần có phương án sớm khắc phục nhanh chóng tình trạng để hoang hóa, lãng phí trụ sở làm việc, công trình phúc lợi công cộng tại một số địa phương.

Đại biểu cũng đề nghị khẩn trương tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế tài chính đối với các cơ quan báo chí. Theo đại biểu Trần Thị Thanh Hương, việc thực hiện các quy định liên quan đến định mức kinh tế, kỹ thuật làm cơ sở xây dựng đơn giá để thực hiện đặt hàng đấu thầu trong lĩnh vực báo chí vẫn còn nhiều vướng mắc. Đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương và hoàn thiện để ban hành sớm các thông tư quy định về định mức kinh tế, kỹ thuật trong lĩnh vực báo chí, đảm bảo tính đúng, tính đủ.

Nguồn: www.angiang.dcs.vn