Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đóng góp Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)

Ngày đăng 28/05/2024

Thứ Sáu, ngày 24/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ năm của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở Tổ về: (1) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; (2) Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

QH-thaoluanto-24-5-24-1.jpg

Tại phiên thảo luận tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang có 02 ý kiến tham gia phát biểu liên quan Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

QH-thaoluanto-24-5-24-2.jpg

Đại biểu Phan Huỳnh Sơn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang nêu sự boăn khoăn giữa khái quát tên Luật và các nội dung điều chỉnh; giữa nội dung trong điều chỉnh của Luật liên quan đến nhiều khái niệm phát sinh mới, đại biểu cho rằng cần nghiên cứu mối quan hệ giữa Luật này và các luật khác. Đại biểu cũng cho rằng trong dự Luật có một số điều Ban soạn thảo đưa vào để quản lý, nhưng trên thực tế không thể quản lý được.

Đại biểu đề nghị phạm vi điều chỉnh đối với vũ khí chỉ nên phân loại gọn lại thành 2 loại vũ khí: Vũ khí quân dụng và vũ khí thô sơ để thuận lợi cho công tác quản lý. Thứ hai quy định về linh kiện tách rời mà sếp vào vũ khí thô sơ cần nghiên cứu lại, bởi có những loại linh kiện mà không gắn vào vũ khí thì vẫn sử dụng trong máy móc đời thường, điển hình như các con chip.

QH-thaoluanto-24-5-24-3.jpg

Đại biểu Hoàng Hữu Chiến, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tham gia đóng góp một số nội dung cụ thể của từng điều khoản liên quan: Về công cụ hỗ trợ cho lực lượng công an và quân đội; về nguyên tắc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các nội dung cấm như mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; hành vi cấm cố ý tự hủy hoại hoặc làm hư hỏng vật liệu nổ, chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ điều tra; về thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ; về tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do nước ngoài cho, tặng, viện trợ;…

Thứ Bảy, ngày 25/5/2024, buổi sáng: Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát chuyên đề "việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia  đến hết năm 2023"; buổi chiều: Từ 14 giờ 00 phút đến 15 giờ 00 phút: Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về nội dung trên; từ 15 giờ 00 phút: Quốc hội thảo luận ở Tổ về: (1) Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông)-Chơn Thành (Bình Phước); (2) Điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030./.

Nguồn: www.angiang.dcs.vn