Giải trình của Sở Xây dựng về ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 2 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 07/08/2021

Sở Xây dựng giải trình một số nội dung được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trả lời đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 3 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 cụ thể như sau:

1. Nội dung đề nghị: Đề nghị có kế hoạch tái định cư cho người dân sống khu vực kênh T4 Vĩnh Lạc (đường lên tập đoàn TH True milk) để có chỗ ở ổn định khi tập đoàn TH triển khai thực hiện dự án”.

Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện như sau

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư của các doanh nghiệp và đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân trong khu vực và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trên cơ sở đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư công trình nâng cấp, mở rộng đường kênh T4 tại Quyết định số 1326/QĐ-UBND ngày 18 tháng 6 năm 2021; theo đó, chủ đầu tư công trình nêu trên là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tri Tôn.

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tri Tôn thì hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tri Tôn đang xây dựng phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ của công trình nâng cấp, mở rộng đường kênh T4 (đã thông qua Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của huyện Tri Tôn vào ngày 28 tháng 7 năm 2021) và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trình tự tổ chức bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh được nêu cụ thể tại Chương VI (từ điều 39 đến điều 55) của Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh An Giang.

Do đó, hiện nay Sở Xây dựng chưa có cơ sở để trả lời nội dung kiến nghị của cử tri xã Vĩnh Gia. Tuy nhiên, sau khi phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ của công trình nêu trên được cấp thẩm quyền phê duyệt thì Sở Xây dựng thông tin cụ thể đến cử tri về nội dung kiến nghị nêu trên.

Từ những nội dung nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn trong quá trình thẩm định, phê duyệt phương án hỗ trợ tái định cư cần tham khảo ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp để có phương án đên bù, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp, tránh phát sinh khiếu nại về sau.

2. Nội dung đề nghị: Địa bàn Vĩnh Xương là biên giới phức tạp về phân bố dân cư khó khăn, qua thực trạng khảo sát nhu cầu về đất, nhà ở có trên khoảng 300 hộ dân thuộc diện sạt lở, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn… vì vậy đề nghị với UBND tỉnh đầu tư, xây dựng cụm tuyến dân cư mới nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở để từ đó ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp”.

Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện như sau

Hiện nay, chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư vượt lũ không còn được hỗ trợ từ ngân sách Trung ương mà phải thực hiện đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong tình hình ngân sách địa phương còn khó khăn, vừa qua, nhằm tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cụm, tuyến, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 156/TTr-SKHĐT ngày 30 tháng 7 năm 2020 trình Ủy ban nhân dân tỉnh về việc giao kế hoạch bổ sung danh mục và vốn đầu tư công trung hạn thuộc nguồn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại tại Quyết định số 1809A/QĐ-UBND ngày 30 tháng 7 năm 2020; trong đó, thị xã Tân Châu được đề xuất đầu tư xây dựng: Tuyến dân cư di dời khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu xã Châu Phong với quy mô khoảng 9,07ha với khoảng 422 nền. Do đó, đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu nghiên cứu các đối tượng phù hợp để bố trí vào tuyến dân cư nêu trên nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Sở ngành và địa phương để rà soát đề xuất các dự án bố trí dân cư cấp bách, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến định cư nơi an toàn trước mưa, lũ và tình hình sạt lở trong thời gian tới (Công văn số 1684/SNNPTNT-CCTL ngày 30 tháng 7 năm 2021). Do đó, đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát địa bàn xã Vĩnh Xương để đề xuất các dự án bố trí dân cư theo quy định./.

Sở Xây dựng