Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri Về xem xét đầu tư xây dựng, lắp đặt Bản đồ Việt Nam tại các điểm công cộng, khu tham quan, trường học, chợ

Ngày đăng 17/11/2020

Cử tri kiến nghị: Tình hình biên giới, hải đảo hiện nay khá phức tạp nhất là Trung Quốc luôn có những động thái khiêu khích. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét đầu tư xây dựng, lắp đặt Bản đồ Việt Nam tại các điểm công cộng, khu tham quan, trường học, chợ… để tuyên truyền thông tin rộng rãi đến người dân Việt Nam và cả người nước ngoài nâng cao tinh thần yêu nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Ngày 20/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 639/BC-UBND trả lời như sau:

Công tác thông tin, tuyên truyền biển đảo luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đúng mức và chỉ đạo sát sao, qua đó góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích trên biển của Việt Nam, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và phát triển. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tình hình biên giới, hải đảo được các cơ quan truyền thông cập nhật thường xuyên. Hàng năm, các cơ quan liên quan trong tỉnh đều triển khai công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo bằng nhiều hình thức phù hợp. Một trong những hình thức đó là tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và Hải quân nhân dân Việt Nam; quân dân An Giang hướng về biển đảo Tổ quốc. Cụ thể đã tổ chức triển lãm tại huyện Chợ Mới vào ngày 16/6/2020.

Trong năm 2017 và 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Công an tỉnh đầu tư và phân bổ 09 cụm pano tuyên truyền về 02 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam về các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, cụ thể: thành phố Long Xuyên (01 cụm), Châu Đốc (01 cụm), thị xã Tân Châu (02 cụm), huyện An Phú (02 cụm), huyện Tịnh Biên (02 cụm).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 1275/SVHTTDL-QLVH ngày 15 tháng 6 năm 2020 đề nghị Công an tỉnh khảo sát hiện trạng các cụm pano tuyên truyền về Trường Sa, Hoàng Sa nêu trên để có hướng xử lý kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và nhiệm vụ chính trị địa phương./.

Kim Yến