Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri Về điều chỉnh ranh giới các ấp trên địa bàn xã Vĩnh Lợi

Ngày đăng 18/11/2020

Cử tri kiến nghị: Cuối năm 2019, đầu năm 2020 UBND xã Vĩnh Lợi có tổ chức họp dân thông qua Đề án điều chỉnh ranh giới các ấp trên địa bàn xã. Trong Đề án có ghi tách một phần địa giới ấp Hòa Lợi 2 đoạn từ Ngã Cái đến Út Mến (bờ đông kênh Bốn Tổng) giao cho ấp Hòa Lợi 3. Nhưng sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh thì phần địa giới này vẫn thuộc ấp Hòa Lợi 2. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại cho phù hợp với quy mô dân số cũng như diện tích theo quy định.

Ngày 20/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 639/BC-UBND trả lời như sau:

Theo quy định pháp luật hiện hành ấp, khóm là tổ chức cộng đồng dân cư tự quản, không phải là 01 cấp hành chính. Do đó, không có khái niệm “địa giới ấp”, hiện tại việc phân vạch thành lập bộ hồ sơ địa giới hành chính, xác định ranh giới hành chính, cắm mốc và mô tả đường địa giới hành chính chỉ thực hiện đến đơn vị hành chính cấp xã; còn tại ấp, khóm ranh được xác định theo quy ước địa hình, địa vật.

Đối với việc điều chỉnh ranh các ấp thuộc xã Vĩnh Lợi, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 10 tháng 7 năm 2020 về việc sáp nhập, điều chỉnh ấp, khóm chưa đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô dân số trên địa bàn tỉnh An Giang, theo đó “Điều chỉnh ranh để sáp nhập 113,1 ha diện tích tự nhiên, 80 hộ (492 nhân khẩu) của ấp Hòa Lợi 2 vào ấp Hòa Lợi 4; điều chỉnh ranh để sáp nhập 397 ha diện tích tự nhiên, 180 hộ (548 nhân khẩu) của ấp Hòa Lợi 3 vào ấp Hòa Lợi 4. Sau khi điều chỉnh, ấp Hòa Lợi 2 còn lại 770,3 ha diện tích tự nhiên, dân số 408 hộ (1.902 nhân khẩu); ấp Hòa Lợi 3 còn lại 597,7 ha diện tích tự nhiên, dân số 368 hộ (1.311 nhân khẩu); ấp Hòa Lợi 4 có 755,3 ha diện tích tự nhiên, dân số 361 hộ (1.535 nhân khẩu)”.

Việc điều chỉnh ranh các ấp trên nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về quy mô số hộ tối thiểu cần phải đạt của ấp, đúng theo hướng dẫn tại Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03 tháng 12 năm 2018 của Bộ Nội vụ. Ngay sau khi Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh có hiệu lực thi hành, UBND huyện Châu Thành có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Vĩnh Lợi triển khai thực hiện, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin, nhằm tuyên truyền rộng rãi cho người dân được biết./.

Kim Yến