Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị cử tri Về sớm triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính

Ngày đăng 21/08/2020

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Bộ Tư pháp sớm triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính. Việc hướng dẫn nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) được Bộ Tư pháp triển khai thông qua văn bản, chưa tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn cụ thể nên công chức phụ trách còn lúng túng trong triển khai thực hiện, theo dõi, tổng hợp, đánh giá, báo cáo. Do đó, trong thời gian tới đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao

Bộ Tư pháp trả lời như sau:

- Về kiến nghị “Đề nghị Bộ Tư pháp sớm triển khai phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính”:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Công văn số 3015/VPCP-PL ngày 30/3/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các Bộ và cơ quan có liên quan hoàn thiện hồ sơ Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính theo hướng thuê dịch vụ công nghệ thông tin để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có một số thay đổi cơ bản về các quy định pháp luật có liên quan đến việc triển khai xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính[1]. Vì vậy, Bộ Tư pháp đang triển khai xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính theo trình tự, thủ tục lập, phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án,... theo quy định của pháp luật về đầu tư công và quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Hiện tại, Bộ Tư pháp đang xây dựng Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 của quốc gia báo cáo Chính phủ.

- Về kiến nghị “Việc hướng dẫn nâng xếp hạng Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) được Bộ Tư pháp triển khai thông qua văn bản, chưa tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn cụ thể nên công chức phụ trách còn lúng túng trong triển khai thực hiện, theo dõi, tổng hợp, đánh giá, báo cáo. Do đó, trong thời gian tới đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”:

Bộ Tư pháp ghi nhận kiến nghị của các địa phương. Việc thực hiện cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 là nhiệm vụ mới được Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương nên có những khó khăn, lúng túng trong tổ chức thực hiện. Để nâng cao hiệu quả công tác này, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan có liên quan tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, phương pháp thực hiện cho đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ này của các Bộ, ngành, địa phương và cử báo cáo viên tham gia tập huấn cho các địa phương (khi các địa phương có yêu cầu) để góp phần cải thiện điểm số và nâng cao vị trí xếp hạng chỉ số B1./.

[1] Ngày 13/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 và thay thế Luật Đầu tư công năm 2014) và ngày 05/9/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2019/NĐ-CP quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 và thay thế cho Nghị định số 102/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước). Đồng thời, Nghị định số 73/2019/NĐ-CP bãi bỏ Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg.

Kim Yến