Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về giờ làm việc hằng ngày của giáo viên mầm non, mẫu giáo

Ngày đăng 12/10/2020

Cử tri tiếp tục kiến nghị: Về giờ làm việc hằng ngày của giáo viên mầm non, mẫu giáo: Sáng đón trẻ từ 6h45, kết thúc buổi chiều sau 17h, một lớp nhiều trẻ chỉ có 02 cô, chịu nhiều áp lực trong nghề từ việc chăm sóc, dạy trẻ đều được giám sát từ nhiều phía như nhà trường, phụ huynh; thường xuyên trả lời phụ huynh các vấn đề của trẻ ở trường sau khi kết thúc giờ học buổi chiều, có khi đến 20h. Kiến nghị các ngành, các cấp xem xét chế độ ưu đãi đối với giáo viên mầm non, mẫu giáo vì phải đi sớm, vễ trễ và chịu nhiều áp lực trong việc giữ trẻ.

Ngày 16/9/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo công văn số 3628/BGDĐT-NGCBQLGD về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV như sau:

Các quy định về chế độ làm việc của giáo viên mầm non được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, tính toán trên cơ sở Chương trình giáo dục mầm non hiện hành. Theo đó, Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: mỗi giáo viên mầm non thực hiện giáo dục, chăm sóc trẻ trên lớp đủ 6 giờ/ngày (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 02 buổi/ngày), 4 giờ/ngày (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 01 buổi/ngày) và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. Mặt khác để bảo đảm giáo viên thực hiện các nhiệm vụ: nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; đón, trả trẻ và trực trưa,… các cơ sở giáo dục mầm non được bố trí tối đa 2,5 giáo viên/nhóm trẻ, bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp mẫu giáo (đối với lớp học 02 buổi/ngày), 1,2 giáo viên/lớp mẫu giáo (đối với lớp học 01 buổi/ngày) để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Tuy nhiên, trên thực tế ở một số địa phương do thiếu giáo viên cho nên giáo viên mầm non ở nhiều trường phải làm thêm giờ, tổng số thời gian làm việc/ngày vượt quá thời gian quy định. Đối với những trường hợp này, đề nghị các địa phương căn cứ vào thực tế của từng trường, thực hiện việc chi trả chế độ làm thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 08/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Để bảo đảm ổn định lâu dài cho cơ sở giáo dục mầm non và quyền lợi cho giáo viên mầm non, đề nghị các địa phương quan tâm, ưu tiên bố trí biên chế để tuyển dụng đủ số lượng giáo viên mầm non theo định mức quy định; đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa, tự chủ ở những nơi có điều kiện./.

Kim Yến