An Giang: Nhiều kiến nghị quan trọng qua đợt giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội

Ngày đăng 29/02/2024

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang vừa hoàn thành đợt khảo sát, giám sát theo sự ủy quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” trên địa bàn tỉnh An Giang. Qua công tác giám sát xem xét việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 và các Nghị quyết của Quốc hội, đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; rút ra bài học kinh nghiệm để đề xuất phương án xử lý nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội trong các trường hợp tương tự; các cơ chế, chính sách và giải pháp đặc thù triển khai các dự án quan trọng quốc gia.

Nhình chung, việc ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đã bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, với nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ, khả thi, kịp thời và một số chính sách có nhiều nội dung mới, chưa từng có tiền lệ đã kịp thời hỗ trợ cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chủ động trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19....

Tại tỉnh An Giang, với sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, tỉnh An Giang đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân về các chính sách của Chương trình để thực hiện hiệu quả, sớm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh và phát triển bền vững. An Giang đã triển khai sâu rộng các gói hỗ trợ phục hồi kinh doanh, hỗ trợ tài chính và tiền tệ đến các đối tượng thụ hưởng. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh được khôi phục và phát triển theo tình hình chung của cả nước, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Qua khảo sát, giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang có ý kiến, kiến nghị Chính phủ trong việc thực hiện theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Đề nghị Chính phủ tiếp tục bổ sung vốn cho vay Chương trình ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ cho Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục cho vay trong năm 2024 và những năm tiếp theo; nNâng mức cho vay chương trình tín dụng: Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ 10 triệu đồng/công trình lên 25 triệu đồng/công trình để phù hợp với chi phí xây dựng thực tế.

Bên cạnh đó, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, thị trường bất động sản, phát triển lành mạnh, hiệu quả, đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và Luật Đất đai đảm bảo thống nhất, phù hợp với định hướng phát triển.

Xem xét hỗ trợ đầu tư tuyến nối từ điểm đầu cao tốc (Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) đến điểm đầu Quốc lộ 91C, để hoàn thiện tuyến đường kết nối từ Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên - Điểm đầu cao tốc - cửa khẩu Quốc gia Long Bình, huyện An Phú nhằm phục vụ nhu cầu phát triển thương mại khu vực biên giới.

Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm đầu tư xây dựng dự án tuyến tránh Quốc lộ 91 đoạn qua thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và nguy cơ tìm ẩn gây ra tai nạn giao thông cho khu vực. Đồng thời đầu tư 04 công trình: cầu Tân Châu - Hồng Ngự bắt qua sông Tiền thuộc Tuyến N1; cầu Vàm Nao bắt qua sông Vàm Nao trên tuyến QL.80B; cầu Tôn Đức Thắng bắt qua sông Hậu, nối liền thành phố Long Xuyên với khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Cầu Năng Gù bắt qua sông Hậu, nối liền huyện Phú Tân và huyện Châu Phú để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh An Giang./.

NGUYỄN NGUYỄN