Ban hành Quy chế làm việc của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 28/09/2021

Ngày 24/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quy chế số 19-QC/TU ban hành Quy chế làm việc của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh (sau đây gọi tắt là Đảng đoàn) là tổ chức đảng trong Hội đồng nhân dân tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập, quy định chức năng lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân và các đảng viên là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện đúng Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, đường lối chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Quy chế này quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức hoạt động, chế độ làm việc của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh. Quy định về mối quan hệ phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh với các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đảng đoàn các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là cơ quan, tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy).

Hình ảnh Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh họp tháng 9/2021

(ảnh minh họa)

Nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh:

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh theo quy định của pháp luật

Lãnh đạo và quyết định chương trình hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh cả nhiệm kỳ và hàng năm; Lãnh đạo việc cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong quá trình triển khai, xây dựng, thẩm tra, thảo luận và thông qua các nghị quyết theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo, xem xét, quyết định các nhiệm vụ chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh theo đúng cương lĩnh, đường lối, chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Lãnh đạo kiểm tra việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nghị quyết, chương trình hành động, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lãnh đạo hoạt động giám sát

Lãnh đạo việc quyết định và thực hiện chương trình giám sát hàng năm của Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; có biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trong trường hợp cần thiết, xem xét và cho ý kiến về những vấn đề quan trọng trước khi trình Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lãnh đạo hoạt động chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lãnh đạo việc tổ chức bộ máy Hội đồng nhân dân tỉnh: Lãnh đạo việc chuẩn bị hoặc phối hợp các cơ quan có liên quan chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt Hội đồng nhân dân tỉnh và cơ quan Hội đồng nhân dân tỉnh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Lãnh đạo công tác bầu cử và nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh

Lãnh đạo công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh theo quy định của pháp luật. Dự kiến số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; tỷ lệ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chuyên trách tại Hội đồng nhân dân tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chủ trương, định hướng.

Lãnh đạo việc bầu cử, bãi nhiệm, miễn nhiệm người giữ các chức vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu theo quy định; Lãnh đạo việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu theo quy định.

Lãnh đạo tổ chức các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh

Lãnh đạo việc chuẩn bị những định hướng, chủ trương quan trọng trong chương trình hoạt động, chương trình các kỳ họp và những quyết định quan trọng để trình và xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong quá trình chuẩn bị những vấn đề nêu trên, nếu xét thấy đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm thì báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy. Lãnh đạo việc quyết định nội dung, thời gian, công tác tổ chức các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh; có biện pháp đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tổ chức thực hiện: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Đảng đoàn, các Ban Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn, huyện ủy, thị ủy, thành ủy và Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Tỉnh ủy có trách nhiệm thực hiện Quy chế này. Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, kiểm tra và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy; định kỳ hàng năm báo cáo về Ban Thường vụ Tỉnh ủy…

NGUYỄN NGUYỄN