Thông báo Kết luận của Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tại phiên họp Thường trực HĐND tháng 6/2018

Ngày đăng 09/07/2018

Ngày 02/7/2018, Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt tại phiên họp Thường trực HĐND tháng 6/2018.

Quang cảnh phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tháng 6/2018

Trước đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ thảo luận, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh; Dự thảo Báo cáo hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và một số nội dung khác có liên quan.

Ông Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự cuộc họp có, các Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Văn phòng: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Võ Anh Kiệt – Chủ tịch HĐND tỉnh đã thống nhất với các Báo cáo hoạt động tháng 6, chương trình công tác tháng 7 năm 2018 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh; Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

Đối với báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 7, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt đánh giá cao kết quả giám sát của các Đoàn. Qua giám sát, các Đoàn đã chỉ rõ những mặt đạt được, các hạn chế, khó khăn và gợi ý định hướng để các đơn vị được giám sát khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời qua đó, thống nhất bổ sung vào báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh các ý kiến kiến nghị UBND tỉnh như sau:

Sớm phân bổ kinh phí để Liên minh Hợp tác xã thực hiện việc rà soát lập danh sách, bổ sung các Hợp tác xã nhận hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng (05/10 HTX được đề nghị đã xin rút khỏi danh sách do không có khả năng đối ứng 20% tổng mức đầu tư); Chỉ đạo chuyển đổi 18 Hợp tác xã còn hoạt động theo mô hình cũ sang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Chỉ đạo UBND cấp huyện cần quan tâm, nhắc nhở UBND cấp xã đặc biệt là các xã đã được công nhận xã nông thôn mới phải thành lập Hợp tác xã và đi vào hoạt động thực chất chứ không phải tồn tại theo kiểu hình thức.

Đề nghị UBND tỉnh đánh giá tác động và hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện An Phú nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống cống thoát nước tại các cụm, tuyến dân cư vượt lũ trên địa bàn huyện vì hiện nay hệ thống này đã xuống cấp, thường xuyên ứ đọng nước và ngập úng mỗi khi mưa lớn ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

Tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh để trên cơ sở đó xây dựng mô hình mẫu Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả để các Hợp tác xã thực hiện. Đề nghị có chỉ đạo thống nhất về tên gọi, thành phần, số lượng nhân sự của bộ máy quản lý Hợp tác xã vì thực tế hiện nay chưa có sự thống nhất giữa các Hợp tác xã. Đề nghị UBND tỉnh làm việc với các xã đã được công nhận nông thôn mới về tình hình tổ chức và hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã để củng cố, nâng chất các Hợp tác xã…

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, trong thời gian tới, sau khi kết thúc đợt giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bố trí thời gian để thông qua các báo cáo kết quả và mời UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cùng tham dự để xử lý các vấn đề mà các đoàn giám sát đặt ra./.

NGUYỄN NGUYỄN