Hoàn thành công tác khảo sát, giám sát kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng 06/07/2020

Thực hiện Kế hoạch khảo sát, giám sát chuyên đề của Ban năm 2020. Từ ngày 17/6 đến ngày 19/6/2020, Đoàn khảo sát, giám sát của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do ông Lê Tuấn Khanh, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát đối với UBND xã Vĩnh Lộc (huyện An Phú); UBND xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn); UBND huyện An Phú; UBND huyện Tri Tôn; giám sát đối với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh An Giang, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Nội dung khảo sát, giám sát về kết quả triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 229/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, việc triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện. Tổng số đối tượng được hỗ trợ là 289.371 đối tượng. Đã hỗ trợ đạt 98,25% (226.275/230.314 đối tượng); kinh phí chi trả trên 228.449 triệu đồng (trong đó: Người có công đạt 99,64%, đối tượng bảo trợ xã hội đạt 99,21%, nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt 97,72%. Các nhóm đối tượng còn lại tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Công tác xã hội hóa được quan tâm thực hiện. Công ty Cổ phần tập đoàn T&T hỗ trợ 1.000 phần quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 01 tỷ đồng. Hiện nay các phần quà đã được trao tận tay đến các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có sự đóng góp của cán bộ, công chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với nhiều hình thức như: Cây ATM gạo, quà, tiền mặt, nhu yếu phẩm… Qua đó, đã góp phần giảm bớt gánh nặng khó khăn về kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người dân thật sự gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hỗ trợ như: Giáo viên tại các trường mầm non tư thục, những người lao động tự do làm các nghề cắt tóc, làm móng… những người không có đủ giấy tờ tùy thân. Nguồn ngân sách của huyện còn hạn chế, trong khi kinh phí thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng khá lớn, việc tạm ứng ngân sách huyện để chi trả còn nhiều khó khăn. Nhiều người đi làm ăn xa hoặc vắng nhà do nhiều lý do khác nhau nên ảnh hưởng đến thời gian cấp phát…

Khảo sát tại UBND huyện Tri Tôn

Qua khảo sát, giám sát, Ban Văn hóa - xã hội kiến nghị một số vấn đề như sau:

Đối với các đơn vị được khảo sát: Tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền rộng rãi về đối tượng, tiêu chí, điều kiện hưởng, cách thức và quy trình thực hiện để người dân hiểu, giám sát và đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các chính sách theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ; khẩn trương rà soát tiếp tục các đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 42; đối với các trường hợp xin không hỗ trợ thì xã quan tâm hướng dẫn thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của Nghị quyết số 42 tránh gây dư luận không tốt cho xã hội; trương thực hiện chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 khi có kinh phí, góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho người dân.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh An Giang: Chỉ đạo các phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tuyên truyền các chính sách cho vay để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và cả sau dịch bệnh để người dân biết và thực hiện.

Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh: Tăng cường chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, trong đó cần lưu ý tuyên truyền về tiêu chuẩn, đối tượng được xét chọn để người dân hiểu và thực hiện tránh để xảy ra bức xúc, khiếu nại; thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương, không để xảy ra trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; phối hợp với Công ty Xổ số kiến thiết An Giang để thống nhất lại số đối tượng bán vé số được hỗ trợ và sớm hoàn thành việc cấp phát.

Ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội, Trưởng đoàn

khảo sát, giám sát phát biểu kết luận

Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh: Chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện hỗ trợ các đối tượng chưa được hỗ trợ còn lại nhằm hoàn thành dứt điểm trong tháng 7/2020; chỉ đạo các sở, ngành liên quan như Tài chính, Công an, Tư pháp… tăng cường trách nhiệm và phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện các khó khăn, vướng mắc của địa phương để người dân sớm được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ./.

Bảo Giang