Ban Văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngày đăng 27/09/2018

Ngày 26/9/2018, Ban Văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với giáo viên mầm non trong hệ thống cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay toàn tỉnh có 183 trường mầm non, mẫu giáo công lập, tổng số cán bộ quản lý và giáo viên mầm non công lập hiện nay là 2.630 người. Trong đó, cán bộ quản lý là 433 người, giáo viên là 2.197 người. Trình độ chuyên môn cán bộ quản lý và giáo viên mầm non phần lớn trên chuẩn 94,3% trên chuẩn: Thạc sỹ 04 người, đại học 2.043 người, cao đẳng 434 người, Trung cấp 149 người.

Đối với cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, toàn tỉnh có 18 trường mầm non, mẫu giáo tư thục và 187 nhóm lớp với 493 giáo viên. Trong đó trình độ đạt chuẩn là 397 (80,1%), trên chuẩn là 246 (49,9%).

Qua giám sát nhận thấy, Sở giáo dục và Đào tạo đã tham mưu hướng dẫn và triển khai kịp thời việc thực hiện các văn bản theo quy định về các chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non, các trường hợp khách quan nếu có triển khai chậm thì đều thực hiện truy lãnh theo quy định. Đa số các đơn vị trường mầm non đều thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ theo quy định hiện hành cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tại đơn vị nên đã góp phần động viên khuyến khích các nhà giáo yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tham mưu cấp kinh phí hàng năm để thực hiện bồi dưỡng các chuyên đề chuyên môn cho giáo viên nhằm nâng cao trình độ năng lực của giáo viên góp phần nâng chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ.

Tuy nhiên qua giám sát nhận thấy, nhiều đơn vị chưa được bố trí đủ số lượng giáo viên mầm non theo định mức quy định nên khối lượng công việc của giáo viên khá nhiều, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Các nhóm lớp, trường mầm non tư thục chưa có nguồn tuyển giáo viên đã được đào tạo chính quy nên tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn chưa cao, chủ yếu các giáo viên chỉ được đào tạo theo chương trình giáo dục mầm non ngắn hạn của Bộ. Việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận nên mức lương của giáo viên mầm non ở các cơ sở ngoài công lập còn thấp so với mặt bằng chung; chưa có chế độ hỗ trợ đối với giáo viên mầm non phải ở lại trực buổi trưa đối với lớp bán trú và hỗ trợ khi giáo viên phải đến sớm đón trẻ và về muộn để trả hết trẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm theo dõi việc triển khai thực hiện Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện chính sách này của các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường mầm non công lập.

Kiểm tra nhắc nhở các trường mầm non tư thục thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đối với giáo viên công tác tại trường. Bên cạnh đó, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tiếp tục rà soát các văn bản pháp luật của tỉnh và Trung ương để tham mưu, kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định của pháp luật nhằm khắc phục những khó khăn bất cập góp phần cho các trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Tin, ảnh NGUYỄN NGUYỄN