Khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 trên địa bàn huyện An Phú

Ngày đăng 08/11/2018

Chiều ngày 06/11/2018, Đoàn khảo sát, giám sát do ông Đinh Công Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện An Phú, xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 trên địa bàn huyện.

Đ/c Đinh Công Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

phát biểu tại buổi làm việc

Kết quả, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo tốt nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự năng động, linh hoạt, hiệu quả; bám sát các Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện để cụ thể hoá thành các chương trình, kế hoạch, các giải pháp, biện pháp chỉ đạo điều hành, quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã mở được 58 lớp đào tạo nghề cho 2.014 học viên đạt 115,08% kế hoạch; giải quyết việc làm được: 6.527 lao động, đạt 130,54% so kế hoạch. Công tác giảm nghèo, chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo được đẩy mạnh; công tác chính sách ưu đãi người có công cách mạng luôn được quan tâm thường xuyên.

Địa phương tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng chất lượng và có giá trị kinh tế cao. Tập trung công tác xây dựng hạ tầng và xây dựng các mối liên kết cho các vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn trái. Toàn huyện có 85 danh mục công trình đầu tư xây dựng với kế hoạch vốn là 201.912 triệu đồng. Đến nay đã thi công hoàn thành 71 danh mục công trình, đang triển khai thi công 13 danh mục, giải ngân 196.257 triệu đồng, đạt 97,19% kế hoạch vốn.

Tuy nhiên qua khảo sát nhận thấy, việc chuyển đổi canh tác đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu tiến độ chậm, chưa tạo được vùng sản xuất tập trung, gây khó khăn cho việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và kiểm soát chất lượng, tưới tiêu và tiêu thụ hàng nông sản. Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở các xã chưa đều, công tác phối hợp giữa ngành huyện với xã chưa thường xuyên nên việc tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu đạt còn rất thấp.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Đinh Công Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 trên địa bàn huyện An Phú. Qua đó, lưu ý địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp, tập trung chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019, góp phần thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đề ra, để đạt các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2016 - 2020 của huyện.

Bên cạnh đó, quan tâm đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất cho doanh nghiệp và nông dân để nâng cao chất lượng và giá trị hàng nông sản; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở phát triển sản xuất.

Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, đến năm 2020 tỷ lệ bảo tiểm y tế toàn dân đạt 90%.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng lấn chiếm đất công, khai thác sông trái phép. Nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, siết chặt kỷ luật kỷ cương, nhất là đề cao tinh thần trách nhiệm, thái độ của cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã trong việc tham mưu, đề xuất, thực hiện nhiệm vụ được giao./.

NGUYỄN NGUYỄN