Ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Ngày đăng 21/10/2018

Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, giám sát tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo với Đoàn giám sát tại buổi làm việc cho thấy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai hướng dẫn cho các Sở, ban, ngành; các đơn vị, tổ chức sử dụng vốn ngân sách nhà nước và UBND các huyện, thị, thành phố thực hiện cơ bản phù hợp với Luật Đầu tư công, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các quy định về thời gian và biểu mẫu.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại buổi giám sát

Nhìn chung, việc tham mưu xây dựng, phân bổ và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch vốn hằng năm cho các dự án đầu tư tuân thủ theo quy định của Luật Đầu tư công, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm của tỉnh.

Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và hằng năm đều được Hội đồng nhân dân tỉnh phê chuẩn thông qua trước khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định phân bổ. Trong các năm 2016, 2017 và 2018, Sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo điều hành, đôn đốc các đơn vị trong thực hiện kế hoạch đầu tư công tuân thủ Luật Đầu tư công, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn hằng năm; Tham mưu UBND tỉnh kéo dài kế hoạch vốn sang năm sau thực hiện và giải ngân cho các danh mục dự án đủ điều kiện kéo dài sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh, tổ chức theo dõi, đánh giá tình hình giải ngân giải ngân hằng tháng, quý và năm và tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và hằng năm, có một số khó khăn như sau:

Do đây là lần đầu tiên triển khai thực hiện nên việc dự kiến quy mô nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 để lập kế hoạch vốn đầu tư công 5 năm 2016-2020 gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo vốn dự kiến trung hạn (không bao gồm vốn trái phiếu chính phủ) cho địa phương thay đổi giảm so với ban đầu nên đã ảnh hưởng đến cân đối vốn cho một số dự án, không thể cân đối hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020, phải chuyển sang giai đoạn sau.

Căn cứ Điều 75 Luật Đầu tư công, các dự án thuộc chương trình mục tiêu, có nhu cầu điều chuyển nội bộ giữa các dự án thuộc cùng một chương trình thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điều chuyển khác chương trình thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Việc đề xuất điều chỉnh vốn từ dự án chậm tiến độ sang dự án giải ngân tốt phải báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng chính phủ. Việc này làm giảm tính chủ động của tỉnh, phải chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Mặc dù, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn hằng năm trên 95%, nhưng 2 năm 2016 và 2017 đều thấp hơn 95% và dự kiến năm 2018 đạt 90,10% (<95%).

Đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh

phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và hằng năm của tỉnh. Từ kết quả giám sát lần này, sẽ đề xuất các kiến nghị nhằm phát huy ưu điểm; khắc phục những tồn tại, hạn chế; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh./.

NGUYỄN NGUYỄN