Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn

Ngày đăng 28/10/2018

Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn, giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 01/07/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh từ năm 2014 đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thoại Sơn có cảnh vật thiên nhiên rất đẹp. Vừa có núi non, vừa có sông nước; núi của Thoại Sơn không cao nhưng được bố trí rãi rác ở một số xã trên tuyến giao thông chính, sông của Thoại Sơn không lớn nhưng đảm bảo được vẻ đẹp và phục vụ thiết thực cho việc đi lại, giao thương hàng hóa trong khu vực. Chính vì những đặc điểm này mà ý tưởng xây dựng các khu du lịch sớm được hình thành. Từ việc khai thác đá trước đây, huyện đã chủ trương cải tạo mỏ đá ở Núi Sập thành hồ nhân tạo để xây dựng cảnh quan, phát triển du lịch. Qua đó, đã hình thành nên khu Du lịch Hồ Ông Thoại, Khu Công viên văn hóa 1/5.

Trên địa bàn huyện còn có Khu Di tích Văn hóa Óc Eo được công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt, được xác định là một trong những Khu Du lịch trọng điểm của tỉnh với lợi thế là địa phương có tài nguyên du lịch hết sức phong phú, đa dạng cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn.

Từ nhiều năm qua huyện đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phục vụ du lịch cũng như tăng cường mời gọi đầu tư nhằm từng bước chuyển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Qua giám sát nhận thấy, sau khi tiếp thu Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh. Huyện đã tổ chức triển khai trong toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến xã và đến tận người dân. Đặc biệt trên cơ sở qui hoạch tổng thể của tỉnh, huyện đã thuê tư vấn xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của huyện để đưa vào thực hiện. Bên cạnh đó, Ban quản lý Du lịch & Văn hóa huyện (nay là Trung tâm VH – TT và Du lịch) cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm về hoạt động phục vụ du lịch tại Khu du lịch Hồ Ông Thoại nhằm thu hút ngày khách du lịch.

Kết quả, hàng năm toàn huyện thu hút từ 100.000 – 120.000 lượt khách chủ yếu tập trung Khu Du lịch Hồ Ông Thoại và Khu Di tích Văn hóa Óc Eo. Tính đến nay tổng số cơ sở lưu trú trong toàn huyện là 105, tuy nhiên đa phần là những nhà trọ, nhà nghỉ nhỏ lẽ, tiện nghi và cung cách phục vụ còn nhiều hạn chế. Hiện nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu vừa yếu do chưa được đào tạo chính qui kể cả ở các khu điểm du lịch và các dịch vụ phục vụ du lịch. Huyện đã có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực bằng cách liên kết với Trường Việt - Hàn hàng năm tuyển sinh đào tạo dự kiến trong vài năm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho huyện

Tuy nhiên, hệ thống giao thông tuy gần đây huyện có mạnh dạn đầu tư nâng cấp nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên còn một số tuyến chưa hoàn chỉnh. Việc triển khai kế hoạch phát triển du lịch tuy được đông đảo nhân dân đồng tình nhưng kiến thức về lĩnh vực hoạt động phục vụ du lịch vẫn còn hạn chế từ đó địa phương nhất là các xã, thị trấn cũng gặp không ít khó khăn nhất là việc đầu tư các mô hình du lịch sinh thái, hình thức du lịch lưu trú Homestay…

Trưởng ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Tuấn Khanh

phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các ý kiến cũng tập trung thảo luận những giải pháp, cách làm hay trong thời gian tới như: Công tác quảng bá, xúc tiến phải được thực hiện thường xuyên có chiều sâu bằng nhiều hình thức, bằng nhiều kênh truyền thông để thu hút du khách cả trong nước và khách quốc tế. Hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng nhất là giao thông tạo thuận lợi cho việc đi lại để du khách không ngán ngại khi đến địa phương tham quan, trãi nghiệm. Nâng cao chất lượng hoạt động của các dịch vụ phục vụ du lịch cả về cơ sở vật chất lẫn thái độ phục vụ nhằm tạo thiện cảm để thu hút du khách.

Do vậy trong thời gian tới, huyện Thoại Sơn sẽ  tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia chủ trương xã hội hóa lĩnh vực du lịch với chủ trương nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch nhằm biến du lịch thành mũi nhọn kinh tế của huyện. Từng bước hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại và hưởng thụ những loại hình du lịch đặc thù của địa phương. Đồng thời nghiên cứu bổ sung những chính sách ưu đãi và tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư cho phát triển du lịch.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh  Lê Tuấn Khanh đã ghi nhận một số khó khăn của huyện trong thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 01/07/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh từ năm 2014 đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời lưu ý qua giám sát lần này nhằm xác định cơ sở thực tiễn phục vụ công tác thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đưa ra các đề xuất, kiến nghị cần thiết để các sở, ngành và địa phương quan tâm hơn nữa việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực này./.

NGUYỄN NGUYỄN