Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát tại xã Kiến An

Ngày đăng 10/06/2019

Tiếp tục chương trình giám sát năm 2019, Đoàn công tác do ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Kiến An của huyện Chợ Mới, xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2019 tại địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết quả cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương tiếp tục phát triển, một số chỉ tiêu đạt so kế hoạch; xây dựng cơ bản được tiếp tục đầu tư trên địa bàn; hệ thống kênh, mương nội đồng được đảm bảo phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Tiếp tục duy trì, nâng chất các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; địa phương cũng quan tâm tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tổ chức lại sản xuất; ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ và thị trường tiêu thụ.

Trong những tháng đầu năm 2019, xã định hướng quy hoạch vùng sản xuất theo hướng giảm diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả để đa dạng hóa các sản phẩm cây trồng, tăng chất lượng, giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Tiếp tục thực hiện cải tạo vườn tạp để trồng rau, màu và phát triển vườn cây ăn trái kết hợp chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp… gắn kết với các cơ sở sản xuất tại địa phương; duy trì hoạt động ổn định Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thượng, Hợp tác xã Nông sản an toàn Kiến An – Chợ Mới, Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Chợ Mới và 13 tổ hợp tác, tiếp tục khuyến khích đầu tư phát triển vùng nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tạo điều kiện để người dân tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong việc phát triển kinh tế gia đình; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm thu hút lao động và tạo việc làm tại địa phương.

Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt 54,34%; địa phương đã triển khai quyết định quy chế chi tiêu nội bộ và dự toán cho các ngành hoạt động năm 2019 đảm bảo thu, chi theo dự toán được giao và hạn chế chi phát sinh ngoài định mức. Thực hiện chính sách an sinh xã hội, phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 50 hộ vay vốn từ các nguồn hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, xuất khẩu lao động, nước sạch vệ sinh môi trường… để giúp họ có điều kiện làm ăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát cũng nghe địa phương báo cáo kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội tại địa phương và kết quả thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội:

Nhìn chung, việc thực hiện chính sách, chế độ an sinh xã hội tại địa phương đã tạo ra những chuyển biến tích cực về nhận thức, được trợ cấp thêm kinh phí cuộc sống đối tượng được cải thiện một bước đã đáp ứng các nhu cầu, quyền lợi của người khuyết tật, tạo động lực để họ phát huy năng lực, vươn lên hòa nhập với xã hội. Kết quả, tổng số người đang hưởng trợ cấp xã hội đến tháng 5/2019 là 1.082 người với tổng số tiền 386.640.000 đồng, trong đó: Có 04 trẻ em mồ côi; có 209 người khuyết tật nặng; có 138 người cao tuổi, trẻ em khuyết tật nặng; có 31 người khuyết tật đặc biệt biệt nặng; có 67 người chăm sóc nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng; có 37 người cao tuổi, trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng; có 36 người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo; có 560 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Hỗ trợ 53 hồ sơ mai táng phí cho đối tượng hưởng bảo trợ xã hội từ trần.

Qua đó tại buổi làm việc, địa phương kiến nghị xem xét có chính sách hỗ trợ cho người bị bệnh nan y khỏi giám định y khoa mà hưởng chế độ bảo trợ xã hội./.

NGUYỄN NGUYỄN