Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Ngày đăng 28/10/2018

Tiếp tục Chương trình giám sát 2018, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trước kỳ họp thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra cơ bản đảm bảo đúng quy định; việc chấp hành pháp luật trong hoạt động xét xử, về cơ bản được thực hiện tốt, ra bản án ban hành đảm bảo đúng và đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thể hiện được tính nghiêm minh, phát huy tốt tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Việc bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ở hai cấp đều được thực hiện đầy đủ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, không có trường hợp bị tạm giữ, tạm giam không có căn cứ, trái pháp luật. Hoạt động giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản doanh nghiệp các việc khác theo quy định của pháp luật: Tòa án đã tiến hành thụ lý, giải quyết vụ án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền luật định; giải quyết nội dung tranh chấp phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có căn cứ và đúng pháp luật.

Các Bản án, quyết định ban hành đảm bảo đúng và đầy đủ các nội dung theo quy định Luật tố tụng hành chính. Việc ra Quyết định và tổ chức thi hành án, trình tự thủ tục về thi hành án dân sự được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của các Cơ quan tư pháp. Sự quan tâm, phối hợp tốt của lãnh đạo các Cơ quan tư pháp nên các khiếu nại, tố cáo của công dân đều được xem xét giải quyết kịp thời, theo đúng trình tự thủ tục...

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đang tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp như: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm theo Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao; thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố từ giai đoạn tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tội phạm, bảo đảm việc phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Thường xuyên quán triệt, đề cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, trong đó tập trung nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ các Bản án, Quyết định của Tòa án, phát hiện kịp thời các vi phạm để kiến nghị, kháng nghị theo thẩm quyền, góp phần bảo đảm để Tòa án ra Bản án, Quyết định có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

Phối hợp với Tòa án xây dựng, ký kết Quy tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Để nhận xét, đánh giá về phiên tòa, những việc đã làm tốt và chưa làm tốt của Kiểm sát viên, Thẩm phán, từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa năng lực nghiệp vụ của cán bộ hai ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động và chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

Tăng cường chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động; thi hành án và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nhằm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu nghiệp vụ trong các nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Thực hiện công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị kịp thời, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của kết quả thỉnh thị. Các Vụ nghiệp vụ tăng cường nghiên cứu và hướng dẫn nghiệp vụ để đảm bảo việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ một cách thống nhất và hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cũng kiến nghị với Đoàn giám sát một số nội dung, cụ thể như: Quan tâm có tác động cơ quan có thẩm quyền trong công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về giáo dục pháp luật liên quan hợp đồng góp hụi; khuyến cáo các hành vi lợi dụng góp hụi để chiếm đoạt tài sản, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao dịch liên quan đến hụi đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền có giải pháp khắc phục, hoàn thiện các quy định, đội ngũ cán bộ về giám định tư pháp, nhất là giám định tài chính, ngân hàng, giám định chất lượng công trình đầu tư xây dựng... nhằm đảm bảo phục vụ kịp thời công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng./.

NGUYỄN NGUYỄN