Đoàn Giám sát Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Ngày đăng 27/09/2023

Sáng ngày 27/9, Đoàn Giám sát Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang do Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Lê Tuấn Khanh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát về công tác quản lý nhà nước đối với mạng xã hội, mạng internet, viễn thông trên địa bàn tỉnh tại Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.

Cùng tham gia Đoàn có Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đinh Thị Việt Huỳnh; Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Bùi Công Bằng; đại diện lãnh đạo, thành viên các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  Tiếp và làm việc với Đoàn có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Minh Tuấn và lãnh đạo  các phòng, trung tâm thuộc Sở.

Đoàn Giám sát Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh

Đại biểu tham dự buổi giám sát

Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều văn bản triển khai đến các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND cấp huyện; định hướng tuyên truyền đến các cơ quan báo, đài, hệ thống truyền thanh cơ sở về nội dung quản lý nhà nước đối với mạng xã hội, mạng internet, viễn thông. Qua đó, nhận thức pháp luật, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội an toàn trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh dần được nâng lên,..

Trên địa bàn tỉnh An Giang hiện có hơn 165 trang thông tin điện tử (TTĐT) do các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thiết lập; có 1.424 tên miền .vn (tính đến 31/3/2022) và 2.109 tên miền quốc tế (tính đến 31/12/2021); Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp 08 Giấy phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp trên mạng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Hơn 50 trang Mạng xã hội do các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh thiết lập.

Phó Chủ tịch Hội Đồng nhân dân tỉnh Đinh Thị Việt Huỳnh phát biểu tại buổi giám sát

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường phát biểu tại buổi giám sát

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Minh Tuấn thông qua báo cáo tại buổi giám sát

Năm 2022 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các ngành chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý kịp thời các thông tin xấu, giả mạo; thông tin sai sự thật; ngăn chặn, gỡ bỏ 10 trang facebook cá nhân giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân; gỡ bỏ 09 trang thông tin giả mạo;  ngăn chặn, gỡ bỏ 01 trang thông điện tử có nội dung đồi truỵ và xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân; cung cấp thông tin 20 số thuê bao di động trả trước phục vụ công tác điều tra tội phạm; Tra cứu thông tin tên miền các trang thông tin điện tử đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuẩn hóa  thông tin  thuê bao điện thoại di động nhằm thúc đẩy phát triển dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp và triển khai Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang. Tính đến tháng 8/2023, An Giang có trên 101.265/123.880  thuê bao di động được chuẩn hóa, đạt tỷ lệ trên 81,75%. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm , qua đó đã phát hiện, có biện pháp nhắc nhở 05 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 09 trường hợp với số tiền trên 123 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế như: cơ chế phối hợp, xác định thông tin, xử lý, ngăn chặn các trang thường xuyên chia sẻ thông tin tiêu cực, sai lệch, thông tin một chiều, chưa được kiểm chứng, thông tin xấu độc … còn chậm. Tình hình thông tin giả, thông tin sai sự thật,…trên môi trường mạng internet, nhất là mạng xã hội diễn ra phức tạp, khó quản lý gây hoang mang trong một bộ phận nhân dân. Bên cạnh đó, thông tin chính thống, thông tin tích cực chưa được cộng đồng, người sử dụng mạng xã hội quan tâm, chia sẻ đúng mức,... Các hình thức chống phá ngày càng đa dạng, tinh vi, sử dụng các hình thức truyền thông khác nhau như văn bản, hình ảnh, video clip,…Chưa trang bị các công cụ hữu hiệu trong việc phát hiện, lọc thông tin giúp chủ động xử lý các tình huống; Định hướng quy hoạch phát triển, hạ tầng mạng lưới viễn thông trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn, chưa có định hướng cụ thể, rõ ràng...

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội - Trưởng Đoàn Giám sát Lê Tuấn Khanh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật chuyên ngành để nâng cao ý thức của cộng đồng khi tham gia mạng internet, mạng xã hội; Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời báo cáo, phối hợp ngăn chặn, tháo gỡ, xử lý đối với các tài khoản, trang thông tin điện tử, mạng xã hội vi phạm; Thường xuyên rà soát các thông tin xấu, thông tin sai sự thật trên mạng Internet và các trang mạng xã hội để tuyên truyền, cảnh báo kịp thời và xử lý theo quy định. Phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình Tổ giám sát thông tin trên môi trường mạng nhằm đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ tốt nhu cầu người dân khi tham gia môi trường mạng..../.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh An Giang