Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Lao động, Thương binh và xã hội

Ngày đăng 31/10/2022

Chiều ngày 28/10/2022, Đoàn giám sát do ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và xã hội. Xem xét một số kết quả thực hiện kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Kết quả, trong thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, cùng  các Sở, Ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ; các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện đúng các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục áp dụng những giải pháp hay, nỗ lực vượt qua khó khăn để duy trì các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện, tạo việc làm cho người lao động, từ đó đóng góp vào sự ổn định, phát triển chung của tỉnh.

Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, thực hiện đồng bộ, đầy đủ, công khai để người dân, người lao động, doanh nghiệp và cán bộ cơ sở biết, nắm vững và thực hiện. Các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực được thực hiện có hiệu quả phù hợp với xu thế mới tạo điều kiện cho người lao động sớm quay trở lại thị trường,

Chính sách tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; góp phần hạn chế tình trạng học sinh sinh viên phải bỏ học do nguyên nhân gia đình gặp khó khăn về tài chính, nhiều hộ gia đình xây dựng được các công trình nước sạch và vệ sinh, nhiều hộ nghèo có nhà ở ổn định, khang trang hơn. Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn; sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Toàn tỉnh đã quyết định hỗ trợ cho trên 1.890 doanh nghiệp, 526.273 người (trong đó có 293.344 lao động không có giao kết hợp đồng lao động; 32.467 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 114.047 người là F0, F1; 83 viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch,...) và 16.175 hộ kinh doanh, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 814.793 triệu đồng; qua đó đã chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng với tổng kinh phí trên 717.641 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đỗ Tấn Kiết

phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đỗ Tấn Kiết đã ghi nhận sự nỗ lực, khắc phục khó khăn và đánh giá cao những kết quả mà ngành lao động, thương và xã hội đạt được trong thời gian qua trong thực hiện các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Phó chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: thông qua công tác giám sát nhằm đánh giá kết quả thực hiện những nội dung được giám sát, những mặt được, chưa được, tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện và xác định nguyên nhân; xem xét phương hướng khắc phục và kiến nghị của đơn vị, địa phương được khảo sát, giám sát. Qua đó, Đoàn đề xuất, kiến nghị các giải pháp cần thiết để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

NGUYỄN NGUYỄN