Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát trước kỳ họp thứ 9 tại UBND huyện Châu Phú

Ngày đăng 25/10/2018

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Châu Phú, giám sát công tác lập hồ sơ đề nghị; thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng.

Kết quả, thời gian qua địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với các đối tượng sau cai nghiện trở về địa phương. Lực lượng Công an thực hiện tốt vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức các cuộc tuyên truyền về tác hại và cách phòng, chống ma túy tại các khu dân cư, trường học.

Quang cảnh buổi làm việc

Hàng năm, Công an huyện tổ chức lớp tập huấn cho Trưởng, Phó Công an các xã, thị trấn và Công an viên phụ trách công tác lập hồ sơ đề nghị, thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của lực lượng công an cơ sở đối với việc thực hiện các thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, từ đó áp dụng đúng trình tự thủ tục theo quy định của các Nghị định.

Trong năm 2018, có tổng số 21 hồ sơ có Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và đã được thi hành nghiêm túc, không có trường hợp nào không thi hành được.

Thu gom đưa xét nghiệm 210 lượt đối tượng. Kết quả dương tính và lập hồ sơ đưa cắt cơn giải độc 142 đối tượng; bắt quả tang 13 vụ liên quan 50 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Khởi tố 13 vụ 31 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; đưa vào cơ sở điều trị, cai nghiện 12 đối tượng, cho gia đình bão lãnh 07 đối tượng (do chưa đủ tuổi).

Tuy nhiên, công tác cai nghiện hiệu quả còn thấp; công tác giáo dục tại xã, thị trấn hiệu quả chưa cao; công tác tái hòa nhập công đồng, tạo việc làm đối với người sau cai nghiện chưa được quan tâm đúng mức nên hầu hết đều tái nghiện.

Thực trạng hiện nay đối tượng vi phạm pháp luật rất nhiều, nhưng rất ranh ma, đối phó. Quy định áp dụng các văn bản hiện nay không đáp ứng với tình hình thực tế tại địa phương. Qua đó UBND huyện Châu Phú đề nghị cấp có thẩm quyền quy định điều kiện áp dụng đối tượng ít lần vi phạm hơn cụ thể như: Đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu, trong thời gian 01 năm mà tái phạm, thì áp dụng Nghị định số 111/2013/NĐ-CP, trong thời gian áp dụng Nghị định số 111/2013/NĐ-CP mà tái phạm thì đề nghị áp dụng Nghị định 02/NĐ-CP.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Văn Răng, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận những kết quả của địa phương. Thông qua công tác khảo sát, giám sát lần này Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ đánh giá kết quả đạt được, chưa được, những mặt hạn chế, khó khăn. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm khắc phục trong thực hiện trong công tác lập hồ sơ đề nghị, thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng./.

NGUYỄN NGUYỄN