Tri Tôn: Khẩn trương chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 04/05/2021

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Tri Tôn về tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Cao Quang Liêm,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Tri Tôn, công tác chuẩn bị thực hiện bầu cử trên địa bàn huyện như sau:

Việc thành lập các Tổ bầu cử:

Trên cơ sở quyết định phê chuẩn khu vực bỏ phiếu của UBND huyện, các địa phương thành lập xong 106 tổ bầu cử ở địa bàn 15 xã, thị trấn (01 khu vực bỏ phiếu Cơ sở điều trị và cai nghiện ma túy tỉnh).

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri:

Ủy ban nhân dân 15 xã, thị trấn đã lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, nơi thuận lợi để người dân dễ xem và kiểm tra; đồng thời thông báo rộng rãi việc niêm yết danh sách cử tri.

Đến nay, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chưa nhận được trường hợp khiếu nại nào liên quan đến danh sách cử tri.

Công tác chuẩn bị cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp xúc cử tri theo kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban nhân dân cùng cấp:

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã – thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 62 người ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026 ở 36 điểm với 2.881 lượt cử tri tham dự đều được thống nhất 100%.

Kết quả tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3:

Ngày 15/4/2021, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để báo cáo tình hình và kết quả tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, đối với những người ứng cử; thảo luận, lựa chọn, lập danh sách 59 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đoàn khảo sát điểm niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở ủy ban bầu cử

Tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử:

Tiếp nhận từ tỉnh và tổ chức phân phát 09 loại khẩu hiệu tuyên truyền với số lượng 47.700 tờ và 10.600 cờ giấy cho 106 tổ bầu cử tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Nhận từ Sở Tư pháp và cấp phát 03 loại tờ gấp tuyên truyền gồm 900 tờ mỗi loại 300 tờ: (1Tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. (2) Tìm hiểu Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. (3) Tìm hiểu một số quy định về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngoài ra, huyện còn sao chụp thêm 1.650 tờ gấp tuyên tuyền gửi đến các xã, thị trấn để tiếp tục tuyên truyền rộng rãi.

Qua một buổi khảo sát và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Tri Tôn, ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao việc chuẩn bị tiếp Đoàn của huyện được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, đầy đủ thành phần; nội dung báo cáo được chuẩn bị tương đối tốt, cơ bản bám sát yêu cầu theo kế hoạch; các điểm bỏ phiếu được Đoàn khảo sát thực tế địa phương chuẩn bị tốt đảm bảo yêu cầu.

Đồng thời, lưu ý Ủy ban bầu cử huyện một số vấn đề như sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử theo đúng khảu hiệu được hướng dẫn.

Rà soát, đánh giá lại cơ sở vật chất ở một số điểm bầu cử cho đảm bảo theo góp ý của Đoàn khảo sát.

Công tác niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị màu phiếu phải được thực hiện thống nhất hình thức chung trên toàn huyện.

Cần quan tâm công tác tiếp nhận, xử lý khiếu nại, tố cáo đối với ứng cử viêntrên địa bàn.

Công tác chuẩn bị cho ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc với cử tri phải chu đáo, không hình thức, phát huy trách nhiệm, minh bạch, bình đẳng giữa các ứng cử viên khi tiếp xúc với cử tri; ngăn chặn, tránh tiêu cực trong vận động tranh cử.

Việc niêm yết công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phải đảm bảo về thời gian quy định.

Tạo điều kiện để người trực tiếp tham gia công tác bầu cử tham gia các buổi tập huấn; thực hiện đúng chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí tại các điểm bầu cử.

Bố trí lối đi riêng, bố trí 03 thùng phiếu tại các tổ bầu cử, gồm thùng phiếu chính, thùng phiếu phụ và thùng phiếu dự phòng cho những người có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh./.

Bảo Giang