Xem xét công tác phòng chống vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên quốc lộ 91

Ngày đăng 22/05/2020

Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh do ông Hồ Văn Răng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn vừa tiến hành giám sát đối với Công an tỉnh.

Nội dung giám sát về công tác bảo quản các xe mô tô vi phạm an toàn giao thông; công tác phòng chống vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 91.

Khảo sát nhà tạm giữ phương tiện vi phạm của Công an tỉnh

Theo đó, những tháng đầu năm 2020, công an các đơn vị, địa phương đã tạm giữ 5.218 xe mô tô vi phạm an toàn giao thông. Nơi tạm giữ các phương tiện đảm bảo đầy đủ điều kiện về an toàn phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, một số nơi tạm giữ có mái che, thông thoáng. Công an các đơn vị, địa phương có phân công cán bộ quản lý, bảo quản các phương tiện. Việc ghi chép, lập sổ sách, hồ sơ quản lý được thực hiện đúng quy định.

Tình hình vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 91 vẫn còn diễn ra thường xuyên, cao điểm từ 23 giờ đển 4 giờ sáng. Cơ quan chức năng đã tổ chức 1.101 cuộc tuần tra, kiểm soát, có 4.424 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua đó, phát hiện 97 vụ (tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2019), 43 đối tượng vi phạm. Số bao thuốc lá bị thu giữ là 96.847 bao, với tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 02 vụ, 02 bị can; xử lý vi phạm hành chính 56 vụ, liên quan 13 đối tượng, số tiền phạt 796 triệu đồng.

Quang cảnh buổi giám sát

Sau khi nghe báo cáo của Công an tỉnh, thành viên Đoàn giám sát đặt ra một số câu hỏi, vấn đề cần làm rõ. Đại diện Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ cơ bản giải trình đầy đủ, cụ thể các vấn đề thành viên Đoàn đặt ra.

Phát biểu kết luận, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực, đánh giá cao kết quả bảo quản các xe mô tô vi phạm an toàn giao thông và việc phòng chống vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 91 của Công an tỉnh; đồng thời yêu cầu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đúng quy định của pháp luật đối với các xe mô tô vi phạm an toàn giao thông còn đang tạm giữ tại cấp xã, tránh gây hư hỏng, lãng phí; phối hợp với các ngành, địa phương vận động, cảm hóa các đối tượng thường xuyên vận chuyển thuốc lá lậu./.

Cao Minh