Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh

Ngày đăng 30/12/2021

Sáng ngày 28-12, Đoàn giám sát do Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trình Lam Sinh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Việt Trí.

Quang cảnh buổi làm việc

Nội dung giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 08/6/2020, thực hiện theo kế hoạch được phân công, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động có văn bản hướng dẫn Liên danh nhà thầu tư vấn các nội dung quy hoạch ngành được tích hợp trong quy hoạch tỉnh (Công văn số 988/STNMT-KHTC ngày 13/4/2021), đồng thời hỗ trợ, phối hợp với đơn vị tư vấn suốt quá trình xây dựng phương án.

Đến nay, đại diện liên danh nhà thầu tư vấn đã triển khai thu thập thông tin, phân tích, xử lý dữ liệu, xây dựng dự thảo các phương án và tổ chức hội thảo báo cáo lần 1 cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay đang tiếp tục hoàn chỉnh theo ý kiến đóng góp.

Riêng đối với phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai, do yêu cầu phải gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến trước khi tích hợp vào quy hoạch tỉnh nên Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai hoàn thiện trước các quy hoạch khác, gửi lấy ý kiến các Sở ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Sau khi hoàn chỉnh theo các nội dung góp ý, UBND tỉnh đã gửi lấy ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Việt Trí giải trình các vấn đề Đoàn đặt ra

Về kế hoạch sử dụng đất đai tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2025: Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã phê duyệt đề cương, nhiệm vụ và dự toán kinh phí lập Kế hoạch sử dụng đất tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2025.

Đến nay đã hoàn thành các bước: thu thập thông tin, dữ liệu, xác định nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, hoàn chỉnh dự thảo, gửi lấy ý kiến góp ý của các Sở, Ban ngành và UBND cấp huyện; hoàn chỉnh nội dung theo ý kiến góp ý. Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành rà soát danh mục công trình, dự án, hoàn chỉnh sản phẩm để tham mưu UBND tỉnh gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, dự kiến vào cuối tháng 12/2021.

Về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030: Để kịp thời phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030 trong năm 2021 làm cơ sở quản lý đất đai có hiệu quả, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trong năm 2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn UBND các huyện, thị, thành xây dựng đề cương, dự toán kinh phí theo đúng quy định, hướng dẫn việc lựa chọn đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu; hướng dẫn việc trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch. UBND cấp huyện đã tổ chức triển khai lập, phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí, tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn, triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất.

Tính đến nay, toàn bộ 11 huyện, thị, thành đã xây dựng dự thảo quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của địa phương mình; Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh cũng đã tổ chức họp thẩm định xong.Hiện nay các huyện đang hoàn chỉnh sản phẩm theo ý kiến thẩm định của Hội đồng thẩm định và lập các thủ tục để trình Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 (trừ huyện Châu Thành, Châu Phú do chưa thống nhất về ranh giới địa giới hành chính giữa 02 huyện).

Nhìn chung Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch ngành cho thời kỳ 2021 - 2030, tất cả quy hoạch đều có triển khai lập hoặc đôn đốc địa phương lập theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Tính đến nay các quy hoạch đều cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một thời gian dài do thực hiện  giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/TTg không thể đi thu thập dữ liệu, tổ chức họp thẩm định quy hoạch, từ đó làm chậm trễ tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Trình Lam Sinh - Trưởng Đoàn giám sát phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát Trình Lam Sinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Tài nguyên và Môi trường trong thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Trưởng Đoàn giám sát nhấn mạnh vai trò quan trọng, nền tảng của quy hoạch ngành tài nguyên - môi trường trong quy hoạch chung của tỉnh. Đề nghị Sở tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện tốt quy hoạch ngành để tích hợp chung vào quy hoạch tỉnh theo đúng tiến độ đề ra.

Đối với các kiến nghị của Sở, Đoàn giám sát đề nghị Sở tiếp tục rà soát, bổ sung các căn cứ đề xuất, gửi lại cho Đoàn xem xét, kiến nghị./.

Bảo Giang