An Giang quản lý, sử dụng kinh phí chống dịch COVID-19 đúng quy định

Ngày đăng 04/01/2023

Sáng 30/12, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh An Giang Trình Lam Sinh chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo kết quả giám sát “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”. Lãnh đạo sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Sau thời gian khảo sát, giám sát tại nhiều đơn vị, địa phương trong tỉnh, đoàn giám sát nhận thấy việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để bị lợi dụng, trục lợi chính sách; hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu. Mặc dù trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, nhưng địa phương huy động toàn bộ nguồn lực tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Việc quản lý, sử dụng kinh phí cơ bản thực hiện đúng quy định.

Qua thực tiễn tại An Giang, đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành mới chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân khắc phục, tháo gỡ khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Tỉnh kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, viên chức làm việc trong cơ sở y tế công lập; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo cơ cấu giá tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Triển khai nâng cấp phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm Thông tư 54/2015/TT-BYT, giúp đơn vị y tế địa phương cập nhật đầy đủ, kịp thời dịch bệnh truyền nhiễm.    Kiến nghị Bộ Tài chính quan tâm xem xét và hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ năm 2020-2022 theo quy định.

Các đại biểu cơ bản thống nhất dự thảo báo cáo kết quả giám sát. Đồng thời, đề nghị bổ sung một số nội dung, số liệu để làm đậm nét hơn các vấn đề chính, được người dân, đơn vị, tổ chức quan tâm. Bổ sung, cập nhật đầy đủ hơn văn bản quy phạm pháp luật, chính sách tỉnh đã ban hành trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19…

GIA KHÁNH